Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Đời sống - Ngày đăng : 15:18, 18/08/2022
Qua đó xúc tiến triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh, diễn ra trong tháng 8 cho đến ngày 12/9/2022. Hoạt động này được tổ chức thực hiện hướng đến kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, ưu tiên tập trung vào mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Thông qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm tại địa phương. Đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không an toàn… Ngoài ra cũng kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức trong cộng đồng về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Được biết đối tượng thanh tra trong đợt này là tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Bình Thuận, nhất là với các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống phục vụ Tết Trung thu… Còn nội dung thanh tra, kiểm tra là về: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm), bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (đối với trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
Bên cạnh đó còn thanh tra, kiểm tra Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất - kinh doanh thực phẩm, việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hay như kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và thông tư của các Bộ (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).