Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích phương Tây vì theo đuổi chính sách khiêu khích Nga

Quốc tế - Ngày đăng : 08:47, 08/09/2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7/9 đã chỉ trích phương Tây vì đã đánh giá thấp Nga và theo đuổi chính sách khiêu khích Moscow.

Nhận định trên được Tổng thống Erdogan đưa ra với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic ở Belgrade như một phần trong chuyến công du các nước vùng Balkan để thúc đẩy chính sách ngoại giao khu vực của Ankara.

"Tôi có thể khẳng định rõ ràng rằng, theo tôi, thái độ của phương Tây với Nga là không đúng. Bởi vì phương Tây theo đuổi một chính sách dựa trên các hành vi khiêu khích", Tổng thống Erdogan nhận định.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng: "Tôi sẽ không nêu tên nhưng có một số nước phương Tây có hướng tiếp cận mà chúng tôi cho là không đúng. Khi bạn theo đuổi một chính sách dựa trên các hành vi khiêu khích, bạn không thể đạt được thành quả".

Theo ông Erdogan, Ankara theo đuổi một chính sách "cân bằng hơn" và điều đó đã giúp đạt được các thành quả như thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết hồi cuối tháng 7. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thăm cả Nga và Ukraine, cũng như tiếp tục làm ăn với cả hai nước này bất chấp sự không hài lòng của EU.

"Tôi muốn nói với những người đánh giá thấp Nga rằng họ đang có những hành động sai lầm. Nga không phải là quốc gia có thể đánh giá thấp", Tổng thống Erdogan bình luận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận định về những vũ khí và đạn dược mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, đồng thời gọi chúng là "đồ thừa". Thổ Nhĩ Kỳ đã bán một số UAV Bayraktar cho Ukraine.

vov.vn