Vì sao truy tố tài xế xe MercedesBenz tông chết người ở khung từ 7 - 15 năm tù?

Pháp luật - Ngày đăng : 05:33, 17/10/2022

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vừa hoàn tất cáo trạng chuyển Tòa án nhân dân tỉnh để đưa ra xét xử bị cáo Phạm Văn Nam về tội giết người, theo khoản 2, điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều này khiến dư luận băn khoăn bởi thời điểm vụ việc xảy ra, Phạm Văn Nam bị một nhóm người vô cớ đánh đập làm trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mới dẫn đến hành vi dùng xe ô tô đâm chết người.

Trở lại thời điểm khuya ngày 11/5 rạng sáng ngày 12/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip về một chiếc xe ô tô màu trắng trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Phan Thiết. Tài xế điều khiển chiếc ô tô này lượn nhiều vòng trên đường rồi đâm vào một người đàn ông trước khi bỏ chạy về hướng cảng Thương Chánh. Dư luận không khỏi bàng hoàng về sự manh động của tài xế. Rồi sáng ngày 12/5, đoạn camera ghi lại toàn bộ vụ việc xảy ra đã được đưa lên mạng xã hội. Khi đó, dư luận từ “chửi” tài xế xe MercedesBenz đã chuyển sang “bênh” người này. Bởi trước khi thực hiện hành vi lái xe tông chết người, tài xế đã bị một nhóm người dùng ghế, nón bảo hiểm, đánh hội đồng. Không chỉ tài xế mà bạn của người này đi cùng cũng bị nhóm người này đánh. Nhiều người đã để lại bình luận trên mạng xã hội theo hướng chia sẻ với hành động của tài xế và cho rằng người này gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra xác minh, tài xế được xác định là Phạm Văn Nam (SN 1979, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

z3799172513548_11b5778f9be9e3cf599411372357ad81.jpg
Hiện trường vụ việc.

Tình tiết tài xế bị đánh hội đồng dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh cũng khiến các cơ quan thực thi pháp luật phải “nâng lên, đặt xuống” và phải họp nhiều lần trước khi ra quyết định khởi tố bị can tài xế Phạm Văn Nam theo khoản 2, điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015. Một cán bộ điều tra tham gia vụ án cho biết: Nếu khi tài xế Nam lên xe và điều khiển xe bỏ chạy khỏi hiện trường vụ việc mà xảy ra va chạm dẫn đến chết người thì hành vi của tài xế Nam sẽ được xem xét và khởi tố ở một khung hình phạt khác tương xứng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trong vụ án này, khi vào được xe ô tô, Phạm Văn Nam có đủ điều kiện, thời gian để điều khiển xe chạy đi nơi khác. Nhưng Nam không làm như vậy mà lại điều khiển xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ chạy đi, chạy lại nhiều vòng trên đường Phạm Văn Đồng. Nam còn điều khiển xe hướng vào những người vừa đánh mình và đang ném vật cứng vào xe ô tô.

z3799171538010_58c167358ac574c5a3e58680531283da.jpg
Phạm Văn Nam làm việc với cơ quan chức năng.

Khi Hà Xuân Hải ném bàn inox vào kính trước xe ô tô và lao vào phía trước đầu xe ô tô thì xe ô tô do tài xế Nam điều khiển không có biểu hiện của việc giảm tốc độ hay dừng lại để tránh va chạm xảy ra mà Phạm Văn Nam đã tông thẳng cán qua người, gây tử vong cho Hà Xuân Hải. Hành vi của Phạm Văn Nam là cố ý tước đoạt tính mạng con người nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội: “Giết người” quy định tại khoản 2 điều 123 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã có quyết định bổ sung khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can về tội “Cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại điểm a, i khoản 1, điều 134 và khoản 1, điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). 3 bị can gồm: Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1988, ngụ xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh); Võ Lam Trường (SN 2003, ngụ phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết) và Trần Quốc Phong (SN 1994, ngụ phường Xuân An, TP Phan Thiết). Theo Cơ quan điều tra nhóm ba bị can cùng nạn nhân đã thể hiện tính côn đồ hung hãn, vô cớ đánh người gây thương tích; dùng chai, ly, gạch đá ném vào xe Mercedes gây hư hỏng nên phải chịu trách nhiệm chung về hành vi và hậu quả với các tội cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hiện 2 bị can Nguyễn Thiện Khiêm và Võ Lam Trường đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng Trần Quốc Phong, vào tháng 6/2014 bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 8 năm tù giam về tội cướp tài sản và đã chấp hành xong hình phạt. Đến ngày 13/4/2022, Trần Quốc Phong bị TAND huyện Hàm Thuận Nam kết án 6 tháng tù giam về tội xúc phạm Quốc kỳ khi tham gia cùng một nhóm tín dụng đen mang quan tài, mắm tôm đến đe dọa con nợ. Khi chưa chấp hành án, Trần Quốc Phong lại tiếp tục gây án tại khu vực bờ kè Phan Thiết và sau đó đã bị bắt đi chấp hành án tại Trại giam Huy Khiêm, Tánh Linh.

Nguyễn Luân