Du khách lướt ván buồm mắc bẫy tôm hùm

Du lịch - Ngày đăng : 05:44, 22/11/2022

Là sự cố vừa mới xảy ra và không phải duy nhất ở vùng biển Hàm Tiến – Mũi Né. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thu hút khách du lịch nơi đây.
1234

Trung tuần tháng 11– thời điểm đang vào mùa cao điểm đón khách quốc tế của Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né. Anh Iain, quốc tịch Anh đến Jibe’s Beach Club thuộc cơ sở du lịch Full Moon ở Hàm Tiến chơi lướt ván buồm. Cũng như những người chơi khác, anh hào hứng điều khiển ván buồm ra khơi, buồm bắt gió đưa anh trượt dài trên những con sóng nhấp nhô, tăng thêm phần cảm giác thích thú.

Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì đuôi của ván buồm vướng vào bẫy tôm hùm khiến anh ngã lộn nhào nhiều vòng, thân thể va đập mạnh vào ván buồm. “Dây và lưới của bẫy tôm quấn vào đuôi của ván buồm khiến tôi bị té. Lúc té ngã cảm giác rất đau và cố bơi vào bờ. Bẫy tôm này rất nguy hiểm khi té ngã ván buồm đập mạnh vào cơ thể bởi sóng to, gió lớn và lưới của bẫy tôm quấn vào người, nếu không ai cứu kịp thời thì nguy hiểm cho tính mạng ”, Iain kể lại lúc té ngã khi vướng vào bẫy tôm hùm.

img_1620.jpg
Anh Iain (trái) bên ván buồm bị hư hỏng nặng,  thiệt hại hơn 1.000 USD.

Đó là sự cố không phải là duy nhất mà rất nhiều trong những năm qua ở "sân chơi" thể thao biển ngoài khơi Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né này. Trương Kỳ Tú – một nhân viên nhiều năm làm việc cho một trường dạy lướt ván buồm ở Hàm Tiến cho biết: “Nhiều du khách nước ngoài đến đây trải nghiệm lướt ván buồm, lướt ván diều bị mắc bẫy tôm hùm. Mới đây có một người bị, bẫy tôm thường xuất hiện từ tháng 11 năm nay đến tháng 5 năm sau. Thấy kiểm ngư bắt, nhưng rồi họ lại bẫy trở lại”.

Ông Pascal Lefebvre, người Pháp, chủ đầu tư Jibe's Beach Club cũng cho hay, ông từng chứng kiến cảnh khách của mình té ngã nhiều lần, thậm chí gãy chân khi chơi lướt ván buồm bị vướng vào bẫy tôm. Hôm nay lại thấy với anh Iain, và chiếc ván buồm hư hỏng, thiệt hại hơn 1.000 USD, giữa khó khăn sau dịch Covid-19 chưa phục hồi. Điều này cho thấy tính bảo đảm an toàn cho du khách cũng như giữ hình ảnh Mũi Né chưa cao, cần chấn chỉnh bằng việc có biện pháp mạnh hơn nữa “xóa bỏ” bẫy tôm hùm.

Những năm qua, Sở NN & PTNT chỉ đạo cho Thanh tra Thủy sản phối hợp với các đồn biên phòng ven biển quản lý chặt và xử lý nghiêm những người bẫy tôm hùm con trái phép. UBND TP. Phan Thiết cũng có văn bản yêu cầu các xã, phường ven biển quản lý chặt việc bẫy tôm hùm. Nếu địa phương nào để tình trạng ngư dân tiếp tục đặt bẫy khai thác tôm hùm con trên vùng biển do địa phương quản lý thì Chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố. Yêu cầu Công an thành phố phối hợp UBND các phường, xã có nghề bẫy tôm hùm con đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tháo dỡ các bẫy tôm hùm con. Rà soát, thống kê các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành, xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, đề nghị Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ phương tiện, lực lượng cho các địa phương có nghề bẫy tôm hùm con trên vùng biển Phan Thiết để thực hiện việc tháo dỡ vi phạm. Đồn Biên phòng Mũi Né, Thanh Hải phối hợp UBND các phường, xã có nghề bẫy tôm hùm con trong quá trình triển khai thực hiện tháo dỡ các bẫy tôm hùm con vi phạm trên biển.

Tuy vậy, đến nay vẫn còn tình trạng bẫy tôm hùm diễn ra khiến xảy ra tai nạn trên biển khi chơi thể thao. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến Mũi Né và cả thu hút khách quốc tế yêu thích môn thể thao biển.

Ninh Chinh