Bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Đời sống - Ngày đăng : 05:11, 29/11/2022

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn hướng dẫn, chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và Phòng Văn xã huyện Phú Quý về tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật ATTP, các nghị định, thông tư, chỉ thị, các văn bản, tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong các cơ sở giáo dục. Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực phẩm ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

81a6b573-b9d4-43bd-97a6-c28841715f4e.jpeg
Bếp ăn bán trú tại một trường tiểu học.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục – Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, ATTP, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Thanh Thuỷ