Giúp người dân sử dụng thực phẩm an toàn

Đời sống - Ngày đăng : 06:00, 23/02/2023

Để ngăn chặn hàng giả, kém chất lượng và hạn chế ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh thực hiện nhiều giải pháp giám sát, kiểm soát chặt chẽ vấn đề ATTP, giúp người dân đón Tết Nguyên đán, lễ hội mùa xuân 2023 an toàn.
kiem-tra-co-so-nuoc-uong-dong-chai.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra cơ sở nước uống đóng bình.

Từ ngày 22/12/2022 đến nay, Bình Thuận thành lập 123 đoàn thanh tra, kiểm tra về đảm bảo ATTP. Trong đó, tuyến tỉnh, thành lập 3 đoàn, tuyến huyện thành lập 10 đoàn, tuyến xã thành lập 110 đoàn và đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn. Thông qua thanh kiểm tra thực tế ở 3 cấp với 1.496 cơ sở sản xuất, dịch vụ, kinh doanh ăn uống, thực phẩm, kết quả số cơ sở đạt yêu cầu các tiêu chí theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm là 1.481 cơ sở, chiếm tỷ lệ 99%. Số cơ sở vi phạm là 15 cơ sở, chiếm tỷ lệ 1% bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 103 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hiệu lực. Cơ sở thì không có giấy chứng nhận này; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; không có ủng, giày dép riêng trong khu vực sản xuất. Kho bảo quản không đầy đủ giá kệ, không thực hiện lưu mẫu theo quy định. Theo quy định phải có nhãn hàng hóa trên sản phẩm kinh doanh, một số cơ sở buôn bán hàng hóa, sản phẩm không có nhãn hàng hóa hoặc có nhãn nhưng không ghi đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhãn hàng hóa. Có cơ sở sử dụng người làm việc, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động.

Tình hình ngộ độc thực phẩm trong thời gian triển khai hoạt động Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vẫn còn xảy ra. So với cùng kỳ năm 2022 (không xảy ra ngộ độc thực phẩm), ngộ độc thực phẩm vào đầu năm 2023 tăng 1 vụ với 29 ca mắc và nhập viện, không có tử vong. Kết quả xét nghiệm là mẫu nấm rơm và cháo bồ câu có chứa hóa chất bảo vệ thực vật Carbofuran.

Bác sĩ Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP, đánh giá: Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ, có quy mô vừa và nhỏ, quy mô hộ gia đình nên việc đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng còn hạn chế. Do đó qua kiểm tra còn nhiều vi phạm về ATTP. Bên cạnh công tác kiểm tra ATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng tập trung vào công tác truyền thông, tuyên truyền bảo đảm ATTP và phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến cơ sở sản xuất, kinh doanh.

TRANG MINH