Ứng dụng thiết thực các đề tài khoa học, công nghệ
Kinh tế - Ngày đăng : 10:16, 18/11/2018
Sản phẩm mủ trôm được ưa chuộng trên thị trường. |
Còn thanh long Bình Thuận cùng nước mắm Phan Thiết đã được Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận chỉ dẫn địa lý, Sở Khoa học & Công nghệ ưu tiên triển khai 2 đề tài. Đó là “Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) bệnh đốm nâu (đốm trắng) trên cây thanh long”, giảm thiệt hại tối đa cho người nông dân trong phòng trừ bệnh đốm nâu thanh long, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo sản phẩm trái thanh long không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hoặc dư lượng này dưới ngưỡng cho phép. Cùng với đó tuyển chọn du nhập, chuyển giao các giống thanh long mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, phù hợp điều kiện canh tác địa phương; đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, nhu cầu thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, thông qua “Xây dựng mô hình, đề xuất quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ một số sâu bệnh hại cây lúa” do Chi cục Bảo vệ thực vật thực hiện, giúp bà con nông dân áp dụng một cách hiệu quả kỹ thuật 1P5G kết hợp ứng dụng các sản phẩm sinh học vào sản xuất tại các vùng trồng lúa trong tỉnh, hướng đến chất lượng gạo thơm ngon, tiêu thụ trong, ngoài nước.
Hỗ trợ phát triển chế biến thanh long. |
Trên lĩnh vực đánh bắt thủy sản, Sở Khoa học & Công nghệ xúc tiến triển khai đề tài thiết thực: thiết bị kéo tàu gồm các cụm bánh xe có gắn phao nổi, lắp dưới thân để kéo tàu công suất dưới 90 CV lên bờ tránh bão tại các bãi ngang ven biển Bình Thuận. Bà con ngư dân có thể sử dụng nguồn động cơ Diesel cho thiết bị cơ động này, kéo tàu lên bờ đảm bảo an toàn, giảm thời gian 30- 60 phút cho mỗi lần kéo tàu lên hoặc xuống biển, tiết kiệm 30 % chi phí so cách làm thông thường trước đây.
Ngoài ra, Sở Khoa học & Công nghệ và Sở Văn hóa Thể thao Du lịch xây dựng mô hình bảo tồn, khai thác các tài sản sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả). Đơn vị chức năng tìm hiểu nguồn gốc, cách chế biến, gía trị dinh dưỡng; các địa điểm có đặc sản đặc trưng lâu đời mang bản sắc hương vị quê hương. Đồng thời đề xuất 5 nhóm giải pháp về: cơ chế chính sách phát triển dịch vụ ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quảng bá hình ảnh (hội chợ ẩm thực), nâng cao chất lượng dịch vụ, tổ chức thực hiện nhằm phát huy hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực, góp phần phát triển du lịch Bình Thuận… Có thể nói thông qua triển khai các đề tài khoa học, công nghệ, sưu tầm hỗ trợ đặc sản tỉnh nhà để đưa vào ứng dụng thực tế, kích thích phát triển tiềm năng, lợi thế địa phương. Các sản phẩm lợi thế ngày càng mang lại nhiều lợi ích hơn, đem lại giá trị cao hơn…
Thụy Khanh