Taliban tiêu diệt kẻ chủ mưu tấn công sân bay Kabul năm 2021

Quốc tế - Ngày đăng : 10:27, 26/04/2023

Đối tượng này là một thành viên chủ chốt của IS-K trực tiếp tham gia các hoạt động lên kế hoạch như vụ Abbey Gate, và giờ không còn có thể lên kế hoạch hoặc tiến hành các cuộc tấn công nữa.

Theo các quan chức Mỹ ngày 25/4, Taliban đã tiêu diệt một tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kẻ chủ mưu đằng sau vụ tấn công liều chết tại sân bay quốc tế ở Kabul năm 2021, khiến 13 binh sĩ Mỹ và nhiều dân thường thiệt mạng trong cuộc sơ tán hỗn loạn của Washington khỏi Afghanistan.

taliban7.jpg

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết: “Đối tượng này là một thành viên chủ chốt của IS-K trực tiếp tham gia các hoạt động lên kế hoạch như vụ Abbey Gate (nơi xảy ra vụ nổ ở sân bay Kabul), và giờ không còn có thể lên kế hoạch hoặc tiến hành các cuộc tấn công nữa”.

Chân rết của IS tại Afghanistan, được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hoặc IS-K, là kẻ thù của Taliban. Các chiến binh trung thành với IS lần đầu tiên xuất hiện ở miền Đông Afghanistan vào năm 2014 trước khi xâm nhập vào các khu vực khác.

Hồi tháng Hai, người phát ngôn chính phủ Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid, cho biết các lực lượng Taliban đã tiêu diệt một chỉ huy hàng đầu của tổ chức IS, kẻ bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công các cơ quan ngoại giao ở thủ đô Afghanistan.

Trong tuyên bố ngày 27/2, ông Mujahid cho hay các lực lượng Taliban đã tiêu diệt Qari Fateh, "chỉ huy hoạt động và nhóm tình báo" của IS trong khu vực, khi thực hiện một chiến dịch vào đêm 26/2.

Ông Mujahid cho biết Fateh "trực tiếp chỉ đạo các hoạt động gần đây ở Kabul, bao gồm hoạt động nhằm vào các cơ quan ngoại giao, nhà thờ Hồi giáo và các mục tiêu khác".

H Lan (Tổng hợp)