Khi doanh nghiệp làm chủ đề tài khoa học công nghệ

Kinh tế - Ngày đăng : 09:00, 24/02/2019

BTO - Những năm gần đây, đề tài, dự án khoa học công nghệ được hỗ trợ một phần ngân sách nhà nước do chính cơ sở sản xuất, chế biến đề xuất lên, được ứng dụng khả thi hơn so với các đề tài đặt hàng của sở, ngành chức năng.
         
   

         

            Thanh long được chế biến thành nước ép trái cây

Một dự án đang đem lại hiệu quả trong lĩnh vực chế biến hải sản là Nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu Hải Phong Việt của công ty cùng tên, nằm ở lô 3 cảng cá Phan Thiết. Theo đó, doanh nghiệp chủ động đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất, xuất khẩu sản phẩm, kinh phí đầu tư hơn 45 tỷ đồng. Trong đó, gần một nửa (20 tỷ đồng) được tỉnh hỗ trợ 100 % lãi suất, theo mức lãi suất của Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Chi nhánh Bình Thuận đã và đang cho công ty vay từ ba năm trước đến nay. Ngay từ đầu góp phần cho công ty lắp đặt thiết bị máy móc hiện đại, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty CP Hải Phong Việt cho rằng, chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư đổi mới công nghệ mang lại hiệu ứng tích cực cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất sạch hơn; đưa 3.200 tấn sản phẩm hải sản hàng năm xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, EU; tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động địa phương.     

Trong khi đó, Công ty CP Muối Vĩnh Hảo triển khai đề tài ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thiết kế, chế tạo máy bơm nước bằng sức gió ở đồng muối để bơm nước thay thế các loại bơm nước mặn sử dụng điện trước đây. Doanh nghiệp này hoàn thiện công nghệ sản xuất, rửa muối, nâng cao chất lượng, cung cấp cho các cơ sở trong nước sử dụng muối công nghiệp thay thế nhập khẩu. Còn Công ty TNHH Rồng Xanh đầu tư trang thiết bị, công nghệ sản xuất, chế biến trái thanh long đem lại giá trị cao hơn. Rồng Xanh đã sản xuất thử nghiệm thành công jelly vải, cam, nước ép thanh long nha đam đóng lon, chai bán ra thị trường với hàng ngàn sản phẩm; góp phần giảm thiểu phụ thuộc tiêu thụ thanh long tươi trong, ngoài nước, gián tiếp nâng cao thu nhập người trồng thanh long. Xí nghiệp Nước suối Vĩnh Hảo cũng đã nghiên cứu chế biến thành công tảo Spirulina Platensis làm bột dinh dưỡng giàu đạm sử dụng cho người, tiêu thụ được trên thị trường thông qua liên kết Công ty CP Dược Hậu Giang…

Ông Văn Công Thới, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ đánh giá: “Qua hoạt động thiết thực này, điều đáng ghi nhận, các nghiên cứu được ứng dụng nhiều do chính doanh nghiệp làm đơn vị chủ đề tài (chiếm 54 %), phù hợp thực tiễn việc ứng dụng phải xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp”. Trước đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Bộ Lĩnh đề nghị tỉnh ưu tiên hơn cho các đề tài, dự án do chính doanh nghiệp đề xuất, bởi đã có địa chỉ sử dụng, hướng khả thi…

T. Khoa