Phan Thiết: Ngăn chặn ma túy “nước nho” xâm nhập cộng đồng

Pháp luật - Ngày đăng : 11:00, 24/05/2023

Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết vừa yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để phụ huynh, học sinh, người dân biết, nhận diện được những loại thực phẩm dễ bị đối tượng lợi dụng để pha trộn với ma túy .

Theo đó, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng thời gian gần đây là thông qua mạng xã hội (zalo, facebook, telegram...) để liên kết, hình thành các nhóm tội phạm tại những địa bàn khác nhau; hình thức giao dịch chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng ship COD hoặc phần mềm vận chuyển. Ma tuý mà ngành chức năng của tỉnh vừa phát hiện có dạng gói màu xanh được ép kín, kích thước (9x6 cm), bên ngoài có in chữ “Crispygreen CRISPY FRUIT Grape” và hình chùm nho, bên trong chứa chất bột màu tím trắng. Qua giám định cho thấy, bên trong những gói này có chứa MDMA, Ketamine, Nimetazepam.

nuoc-nho-16632111648891351164336(1).jpg

Đây là loại ma túy mới xuất hiện lần đầu trên địa bàn tỉnh, được giới trẻ gọi tên là ma túy “nước nho”. Nhìn bề ngoài, loại ma tuý này không khác gì một gói bột pha nước giải khát. Ngoài chứa các chất ma túy tổng hợp nguy hiểm, trong mẫu chất bột màu tím trắng còn chứa hơn 40 chất tổng hợp khác nhau, trong đó có nhiều chất độc hại cho sức khỏe con người. Loại ma túy này dễ  hòa tan với nước, các loại nước giải khát để uống nên dễ dàng ngụy trang, núp bóng dưới dạng gói bột pha nước giải khát. Người sử dụng ma túy “nước nho” sẽ bị ảo giác mạnh, loạn thần và có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, bên cạnh chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc..., Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin cho cơ quan Công an ngay khi phát hiện ma túy. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra để phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, không rõ nguồn gốc.

LÊ PHÚC