Mỹ - Nhật Bản - Philippines sắp tập trận hàng hải ba bên

Quốc tế - Ngày đăng : 15:26, 29/05/2023

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ tiến hành cuộc tập trận hàng hải ba bên đầu tiên với các đối tác từ Mỹ và Nhật Bản trong tuần này.

Các cuộc tập trận sẽ được tiến hành ở vùng biển ngoài khơi Bataan từ ngày 1-7/6. Nội dung cuộc diễn tập bao gồm diễn tập liên lạc và hình ảnh, diễn tập điều động, huấn luyện thực thi pháp luật hàng hải, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập vượt biên…

phi.jpg

Lực lượng Tinh nhuệ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) tham gia diễn tập chống cướp biển. Nguồn: ABS

Philippines sẽ triển khai 4 tàu, trong khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ gửi tàu USCGC Stratton (WMSL-752) dài 127 mét, một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ gửi tàu tuần tra dài 150 mét JCG Akitsushima (PLH-32).

Phó đô đốc Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Rolando Lizor Punzalan Jr cho biết, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Philippines trong chương trình phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong đào tạo thực thi pháp luật. Đây là một cơ hội tốt để lực lượng bảo vệ Philippines cảm ơn và thể hiện những gì đã tiếp thu được trong quá trình hợp tác, cải thiện sự hợp tác và hiểu biết về hàng hải giữa 3 nước.

Trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. vào đầu tháng này, lãnh đạo hai nước cũng cho biết có kế hoạch hợp tác với các quốc gia có “cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau”. Hình thức hợp tác 3 bên sẽ được thực hiện với các quốc gia như Nhật Bản hay Australia.

Đề cập đến mối quan hệ hợp tác ba bên với Nhật Bản và Mỹ gần đây, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nhấn mạnh, đây là một phần của quá trình mà các nước đang thực hiện để tạo ra các mối quan hệ đối tác và liên minh vững chắc hơn trong khu vực.

H Lan (Tổng hợp)