Chủ tịch Thượng viện Thái Lan khẳng định không can thiệp vào bầu cử

Quốc tế - Ngày đăng : 15:36, 31/05/2023

Trả lời báo giới sở tại ngày 30/5 liên quan thông tin những người ủng hộ MFP gây áp lực buộc các thượng nghị sỹ ủng hộ ông Pita tranh cử thủ tướng, ông Pornpetch nêu rõ áp lực chỉ đến từ mạng xã hội.

 Ông Pornpetch cũng khẳng định ông chưa bao giờ chỉ đạo các thượng nghị sĩ nên bỏ phiếu thế nào và đảng MFP cũng không cử bất kỳ ai đến đề nghị ông thuyết phục các thượng nghị sĩ bỏ phiếu cho ông Pita.

ttxvn_pita_thai_lan.jpg

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cho biết ông chỉ giữ vai trò là Phó Chủ tịch Quốc hội nên không có tư cách đưa ra bất kỳ chỉ thị nào cho các thượng nghị sĩ. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các thượng nghị sĩ đặt lợi ích cao nhất của đất nước lên hàng đầu để đưa ra quyết định của họ.

Theo Hiến pháp Thái Lan, chủ tịch hạ viện đảm nhận vai trò đương nhiên là chủ tịch quốc hội, trong khi chủ tịch thượng viện đóng vai trò phó chủ tịch. Bên cạnh đó, 250 thượng nghị sĩ - do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (hiện không còn tồn tại) chỉ định - được phép cùng với các nghị sĩ của hạ viện mới bầu ra thủ tướng.

Đây sẽ là lần cuối cùng các thượng nghị sĩ này tham gia bầu chọn thủ tướng. Hiến pháp Thái Lan quy định thượng viện sẽ phục vụ nhiệm kỳ chuyển tiếp 5 năm sau cuộc bầu cử năm 2019, như vậy, nhiệm kỳ của các thượng nghị sĩ hiện tại sẽ kết thúc vào năm tới.

H Lan (Tổng hợp)