Phan Thiết: Bắt, khởi tố nhiều đối tượng liên quan “tín dụng đen”

Pháp luật - Ngày đăng : 09:09, 28/06/2023

Trước ý kiến bày tỏ lo lắng của cử tri phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) đối với hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi trên địa bàn, UBND TP. Phan Thiết cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng đấu tranh; qua đó bắt, xử lý nhiều vụ, đối tượng liên quan...

Theo đó, cử tri đề nghị ngành chức năng có biện pháp giải quyết tình trạng tín dụng đen, bởi thời gian qua có tình trạng người dân vay tiền với lãi suất cao, sau đó khi không trả được hoặc trả không đúng hạn thì những đối tượng cho vay này có hành vi côn đồ, đe dọa đến tính mạng người vay, xịt sơn, bỏ chất bẩn vào nơi ở của người vay. Người dân cũng yêu cầu có biện pháp ngăn chặn những cá nhân, tổ chức rải tờ rơi, quảng cáo trên đường gây phản cảm, mất mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Liên quan vấn đề này, UBND TP. Phan Thiết cho biết, thời gian qua, TP. Phan Thiết đã chỉ đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng ngừa, đấu tranh và xử lý hoạt động “tín dụng đen”. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý với hoạt động “tín dụng đen”. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Phan Thiết đã khởi tố 1 vụ án/1 bị can về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; khởi tố 3 vụ án, 7 bị can về hành vi “Cố ý gây thương tích” có nguyên nhân xuất phát từ vay, mượn tiền và đòi nợ.

z4468616419733_19edc5c292bcfbac16f37d9374f277db.jpg
3 đối tượng cho vay nặng lãi ở Mũi Né bị Công an TP. Phan Thiết bắt giữ. 

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố đang tập trung đấu tranh, xử lý 1 vụ/5 đối tượng có hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” xảy ra ở phường Mũi Né, hiện đang củng cố hồ sơ để khởi tố hình sự, xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh, qua tuần tra, kiểm soát, cơ quan chức năng của thành phố còn phát hiện, xử lý 4 nhóm/8 đối tượng phát tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay, thu giữ hơn 1.000 tờ rơi, lập hồ sơ xử phạt hành chính 8 đối tượng theo quy định. Tại Hàm Tiến, dù lực lượng chức năng chưa tiếp nhận trường hợp nào trình báo hoặc đơn thư liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, UBND phường và lực lượng Công an phường cũng triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi, hoạt động “tín dụng đen”. Tổ chức họp dân tuyên truyền, phổ biến phương thức hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tội phạm hoạt động “tín dụng đen” tại 4/4 khu phố để nhân dân biết, phòng ngừa, tố giác.

UBND TP. Phan Thiết cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; trong đó, tập trung thu thập toàn diện các tài liệu tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến loại tội phạm này; nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động để có biện pháp đấu tranh, xử lý. Duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ liên quân 18 và các tổ tuần tra vũ trang, tuần tra mật phục ban đêm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật. Làm tốt công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” để nâng cao nhận thức trong nhân dân, để người dân không vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

LÊ PHÚC