Iran trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Quốc tế - Ngày đăng : 16:25, 05/07/2023

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran, nước này đã được công nhận tư cách thành viên chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 23 của SCO.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Văn phòng Tổng thống Iran, nước này đã được công nhận tư cách thành viên chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 23 của SCO.

ttxvn_iran.jpg
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Raisi nhấn mạnh SCO là tổ chức ngày càng lớn mạnh với các chỉ số và năng lực quan trọng, đồng thời có "vị thế nổi bật" trong việc mở rộng hợp tác chính trị, an ninh và kinh tế. Ông bày tỏ hy vọng rằng tư cách thành viên của Iran trong SCO sẽ đặt nền móng cho việc đảm bảo an ninh tập thể, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng tính kết nối, đoàn kết, đảm bảo sự tôn trọng lớn hơn đối với chủ quyền của các quốc gia, đồng thời tăng cường các mối quan hệ hợp tác trong bối cảnh giải quyết các mối đe dọa về môi trường.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Iran đánh giá SCO đang ở vị thế có thể mở ra chân trời mới cho quan hệ liên minh trong khu vực cũng như cho mối quan hệ hợp tác đảm bảo an ninh.

Trong bài viết đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh tư cách thành viên chính thức của nước này trong SCO là bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi chính sách ngoại giao toàn diện, mở rộng mối quan hệ với các nước láng giềng, cũng như theo đuổi cách tiếp cận "hướng tới châu Á".

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran, với vai trò là thành viên thứ 9 của SCO, quốc gia Trung Đông này sẽ đẩy mạnh nhiều nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với các nước thành viên SCO, giúp đạt được các mục tiêu của tổ chức này, đồng thời tận dụng những lợi thế mang lại từ tư cách thành viên chính thức.

H Lan (Tổng hợp)