Uzbekistan tiến hành bầu cử tổng thống trước hạn

Quốc tế - Ngày đăng : 20:05, 09/07/2023

Ngày 9/7, Uzbekistan tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trước hạn sau khi đưa ra các sửa đổi đối với Hiến pháp, theo đó quy định về việc kéo dài nhiệm kỳ của nguyên thủ quốc gia từ 5 năm lên 7 năm.

Hơn 10.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên cả nước. Tổng cộng, gần 19.600 cử tri đã đăng ký tại Uzbekistan và hôm nay (9/7) họ sẽ xác định, ai sẽ là Tổng thống của nước này trong 7 năm tới.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này tại Uzbekistan, có 4 ứng cử viên tranh cử: Tổng thống đương nhiệm Shavkat Mirziyoyev, người được đề cử bởi hai đảng cùng một lúc - Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Dân chủ Milliy Tiklanish; Cựu Bộ trưởng Giáo dục Ulugbek Inoyatov, đại diện cho Đảng Dân chủ Nhân dân; Phó Chánh án Tòa án Tối cao Robakhon Makhmudova từ Đảng Dân chủ Xã hội Adolat và ứng cử viên của Đảng sinh thái Abdushukur Khamzaev.

hon-20-trieu-cu-tri-uzbekistan-di-bo-phieu-bau-tong-thong-truoc-han.-anh-rg.ru_.jpg

Gần 20 triệu cử tri Uzbekistan đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trước hạn. Ảnh: rg.ru

Các chương trình tranh cử của họ rất giống nhau. Nguyên thủ đương nhiệm Mirziyoyev hứa hẹn sẽ đạt được sự phát triển kinh tế bền vững, tăng gấp đôi GDP, cung cấp cho người dân nước uống sạch, khả năng tiếp cận trường học và giáo dục mầm non, chăm sóc y tế, đặc biệt là cho những người mắc bệnh ung thư và tim mạch, tiểu đường.

Ứng cử viên Inoyatov đề xuất thông qua luật chi phí tiêu dùng tối thiểu, luật này sẽ cung cấp việc làm cho người dân, hỗ trợ trẻ em, phụ nữ, người già, tăng cường chú ý đến lĩnh vực giáo dục và y tế, đồng thời thu hút đầu tư vào đất nước.

Phó Chánh án Tòa án Tối cao Makhmudova hứa hẹn, nếu được bầu, sẽ hỗ trợ các doanh nhân, đảm bảo công bằng xã hội và sự phát triển bền vững của nền kinh tế, khoa học, đổi mới và đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ.

Mặt khác, ứng cử viên Khamzaev dự định tập trung vào giải quyết các vấn đề môi trường, phủ xanh đất nước, giới thiệu công nghệ mới, an ninh năng lượng và thúc đẩy lối sống lành mạnh.

Người được yêu thích, theo nghiên cứu, là Tổng thống hiện tại. Ông là chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong số tất cả các ứng cử viên, và ở Uzbekistan, điều này có tầm quan trọng rất lớn. Dự kiến ​​ông sẽ tranh thủ được sự ủng hộ của khoảng 80% cử tri.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Uzbekistan có truyền thống cao. Dự kiến ​​lần này sẽ đạt 90%. Ngay sau khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vượt quá 33%, cuộc bầu cử sẽ được coi là hợp lệ. Đặc biệt, một hệ thống nhận dạng sinh trắc học mới sẽ được thử nghiệm ở Tashkent trong cuộc bầu cử này. Nó được cài đặt ở 50 điểm. Để nhận phiếu bầu, công dân cần đưa hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác vào máy quét và đứng đối diện với camera để máy tính kiểm tra dữ liệu. Tuy nhiên, điều này sẽ không loại bỏ sự cần thiết phải ký vào danh sách cử tri. Nếu cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, hệ thống sẽ được sử dụng trong các cuộc bầu cử khác.

Theo người đứng đầu Uỷ ban Bầu cử Trung ương của Uzbekistan Zainiddin Nizamkhojaev, mọi thứ diễn ra tại các điểm bỏ phiếu sẽ được truyền theo thời gian thực tới Uỷ ban, nơi có các quan sát viên. Để làm được điều này, ít nhất hai camera đã được lắp đặt tại tất cả các điểm bỏ phiếu. Ngoài ra, đại diện của các đảng sẽ có mặt trong suốt cả ngày. Đối với các quan sát viên quốc tế, lần này có khoảng 800 người trong số họ đến Uzbekistan từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm SNG, OSCE, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Tổ chức Bầu cử Thế giới. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 20h, sau đó việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu.

Kết quả sơ bộ dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Hai (10/7). Trước đó, một số công dân đã bỏ phiếu sớm. Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Uzbekistan, từ ngày 28/6 đến ngày 5/7, hơn 370.000 người đã tận dụng cơ hội này, trong đó có khoảng 100.000 người ở nước ngoài.

H Lan (Tổng hợp)