11 ca nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đời sống - Ngày đăng : 09:21, 17/07/2023
Cụ thể, 11 ca nhập viện này của đoàn khách 215 người đến từ TP.HCM đi chung tour thông qua công ty du lịch lữ hành. Lúc 19 giờ ngày 14/7/2023, đoàn ăn tối tại nhà hàng ở Phan Thiết với các món như gỏi hải sản, mực hấp gừng, cá cam chiên, sườn ram, ghẹ hấp, lẩu hải sản cua đồng. Sáng ngày 15/7/2023, đoàn này ăn buffet sáng tại một resort ở Phan Thiết gồm rau xào, xôi mặn, chả lụa, phở bò, xíu mại, cháo thịt bằm, trứng ốp la, mỳ ý, cơm chiên lagim, dưa leo, cà chua, thanh long, dưa hấu.
Đến 8g sáng cùng ngày, một số người trong đoàn khách trên có triệu chứng đau bụng và tự uống thuốc để tiếp tục chương trình đi tham quan. Tuy nhiên, một số người bị nặng với các triệu chứng mệt, đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần, nôn ói được chuyển vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế Phan Thiết. Những người còn lại trong đoàn về lại TP.HCM từ trưa ngày 15/7/2023
Bác sĩ Lê Huy Thuần - Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết cho biết: “Sức khỏe của 11 ca nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định, không có trường hợp nặng, xuất viện vào lúc 8g tối ngày 15/7/2023”.
Theo Sở Y tế, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của Sở Y tế tiến hành điều tra, ghi nhận tại 2 công ty phục vụ ăn uống đều có thực hiện lưu mẫu và kiểm thực 3 bước theo quy định. Tuy nhiên, đoàn chỉ lấy được mẫu tại resort phục vụ bữa ăn buffet sáng ngày 15/7/2023 với 12 mẫu do công ty lưu mẫu. Tại nhà hàng phục vụ bữa ăn tối ngày 14/7/2023, không còn mẫu lưu để lấy do công ty đã hủy mẫu. Mẫu được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để đánh giá các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.