Chống khai thác IUU: Giám sát chặt chẽ từ bờ đến biển

Kinh tế - Ngày đăng : 04:03, 30/08/2023

Là địa phương có đội tàu đánh bắt thủy, hải sản lớn nhất tỉnh cùng ngư trường rộng với 1.935 tàu cá và hơn 10.900 lao động. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế thủy sản, tuy nhiên cũng tạo ra không ít khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát tàu cá tại địa bàn.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Phước Lộc (La Gi) đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa biển, kịp thời nắm bắt đầy đủ thông tin về tàu cá nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu, không để xảy ra tình trạng tàu cá ngư dân địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

screenshot_1693267995.png

Trong khung cảnh nhộn nhịp, tấp nập tàu thuyền ra vào khu vực cảng, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng đang tích cực phối hợp với Trạm Kiểm ngư khu vực La Gi không chỉ kiểm tra việc đảm bảo các loại giấy tờ, thủ tục phương tiện xuất, nhập cảng tại Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá theo quy định, mà còn lên từng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát thực tế điều kiện khai thác; cảnh báo thuyền trưởng phải thực hiện nghiêm việc khai báo khi ra vào cảng cá, ghi, nộp nhật ký, báo cáo khai thác theo quy định; kiên quyết không cho xuất bến khi chưa đủ các thủ tục, giấy tờ và trang thiết bị cũng như xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Trung tá Hồ Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Lộc cho biết: Đồn Biên phòng Phước Lộc đã phân công chiến sĩ trực hệ thống Trạm bờ giám sát hành trình 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý, cung cấp thông tin về dữ liệu giám sát hành trình nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng mất tín hiệu của thiết bị VMS hoặc cảnh báo vượt ranh giới vùng biển Việt Nam trong quá trình khai thác của tàu cá. Từ đó, có thông báo đến các chủ phương tiện, kịp thời có hướng khắc phục, xử lý. Cụ thể, vào lúc 07 giờ 40 phút ngày 13/2/2023, thông qua thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đã phát hiện 1 trường hợp tàu cá BTh-99064-Ts, công suất 500 Cv (do ông Nguyễn Thành Dũng, khu phố 4, Phước Hội là chủ tàu, kiêm thuyền trưởng), đang hoạt động khai thác hải sản ngoài vùng biển Việt Nam. Chúng tôi đã khẩn trương tiến hành làm việc, bằng mọi biện pháp liên lạc ngay với thuyền trưởng buộc tàu cá BTh-99064-Ts quay về vùng biển Việt Nam để khai thác. Nhờ đó, đến 14 giờ cùng ngày tàu cá trên được ngành chức năng xác nhận đã nằm trong vùng biển Việt Nam.

Không chỉ làm tốt công tác nắm tình hình trên biển, Đồn Biên phòng Phước Lộc còn chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, bố trí lực lượng từng địa bàn theo dõi, giám sát đặc biệt các tàu cá có nguy cơ cao thường xuyên di chuyển ngư trường, neo đậu, xuất bến ngoài tỉnh để nắm chắc tình hình hoạt động của số tàu cá này.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự nỗ lực không ngừng của từng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Lộc đã góp phần từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân thị xã vi phạm vùng biển nước ngoài. Từ tháng 9/2022 đến nay, không có trường hợp tàu cá, ngư dân thị xã vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Minh Duyên