Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Nga

Quốc tế - Ngày đăng : 15:56, 13/09/2023

Hôm nay (13/9), quân đội Hàn Quốc thông báo CHDCND Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo, trong lúc lãnh đạo Kim Jong-un đang công du Nga và chuẩn bị họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, nhưng không nêu chi tiết, đồng thời cho biết đang chờ kết quả phân tích.

trieu_tien_phong_ten_lua.jpg

Thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát trên màn hình tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 31/8. Ảnh: Yonhap

Trước đó hôm 30/8, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận chung hàng năm quy mô lớn “Lá chắn tự do Ulchi”.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga sau 4 năm. Theo Nhà lãnh đạo Triều Tiên, chuyến thăm là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của quan hệ chiến lược giữa Triều Tiên và Nga. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên là rất quan trọng trong bối cảnh những thay đổi địa chính trị trên thế giới.

Ông Kim Jong-un đến Nga bằng tàu riêng ngày 12/9 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên kể từ năm 2019.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại Bình Nhưỡng có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Moscow để sử dụng trong xung đột Ukraine. Triều Tiên phủ nhận và cho biết không có kế hoạch làm điều này.

H Lan (Tổng hợp)