Ông Kim Jong Un và Tổng thống Putin hội đàm hơn 1 giờ, hé lộ nội dung thảo luận

Quốc tế - Ngày đăng : 09:53, 14/09/2023

Cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ tại Trung tâm vũ trụ Vostochny Cosmodrome giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Sân bay vũ trụ Vostochny thuộc vùng Viễn Đông của Nga ngày 13/9, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận về các vấn đề quân sự, cuộc xung đột tại Ukraine và khả năng Nga hỗ trợ Triều Tiên phát triển chương trình vệ tinh.

kim-jong-un-putin-1-1020.jpg

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trung tâm vũ trụ Vostochny Cosmodrome. Ảnh: Điện Kremlin

Theo Reuters, ông Putin đã đưa ông Kim Jong Un tham quan địa điểm phóng tên lửa vũ trụ tiên tiến nhất của Nga ở vùng Viễn Đông, đồng thời thảo luận về khả năng đưa một phi hành gia Triều Tiên vào vũ trụ.

Sau khi tham quan sân bay vũ trụ Vostochny, hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc hội đàm kéo dài vài giờ cùng các bộ trưởng hai nước, thảo luận trực tiếp vế các vấn đề quốc tế, những lĩnh vực có thể hợp tác giữa hai quốc gia. Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch Kim Jong Un đã chúc sức khỏe Tổng thống Putin, chúc mừng tình hữu nghị Nga-Triều Tiên.

“Quân đội và người dân Nga chắc chắn sẽ giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh nhằm trừng phạt những bên đang đòi quyền bá chủ và nuôi dưỡng ảo tưởng bành trướng”, ông Kim Jong Un nói.

Tổng thống Putin cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều về vấn đề hợp tác quân sự, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Cuộc hội đàm cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện có kế hoạch thăm các nhà máy hàng không quân sự và dân sự ở thành phố Komsomolsk-on-Amur của Nga đồng thời thị sát hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostok.

Điện Kremlin cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tới Bình Nhưỡng để đàm phán thêm vào tháng 10 tới. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin Tổng thống Putin đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm Triều Tiên trong tương lai.

H Lan (Tổng hợp)