Hơn 100 nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc tại Cuba

Quốc tế - Ngày đăng : 16:10, 15/09/2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu Đoàn Đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các Nước Phát triển (G77) và Trung Quốc, diễn ra tại thủ đô La Habana trong các ngày 15 và 16/9.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã khẳng định sẽ tham gia sự kiện này. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị.

cuba.jpg

Bộ trưởng Rodriguez cho biết đến nay đã có hơn 90 quốc gia thành viên nhóm đăng ký danh sách diễn giả tại sự kiện, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến cuộc họp cấp cao về khoa học, công nghệ và đổi mới này. Hơn 500 phóng viên thuộc 77 cơ quan truyền thông từ 39 quốc gia đã được phê duyệt tham gia sự kiện.

Chủ đề hội nghị là “Các thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Đây cũng là vấn đề trọng tâm có liên quan rất lớn đến 134 thành viên của Nhóm G77 và Trung Quốc. Bộ trưởng Rodriguez cho rằng nội dung này sẽ thúc đẩy một cuộc tranh luận cấp cao, thực chất, với những tuyên bố mạnh mẽ về các vấn đề chính trị và kinh tế cấp bách nhất đối với các quốc gia đang phát triển trong bối cảnh khủng hoảng quốc tế mang tính hệ thống.

Hợp tác Nam-Nam là trụ cột cơ bản và hội nghị thượng đỉnh là dịp để đánh giá, trao đổi về những thách thức chính và các vấn đề cốt lõi đối với sự phát triển của các quốc gia phía Nam bán cầu.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị nêu các mục đích và nguyên tắc của nhóm, cũng như giải quyết nhu cầu của các nước đang phát triển, sẽ được thông qua vào ngày 16/9, sau một quá trình tham vấn rộng rãi, hài hòa và mang tính xây dựng. Ông Rodriguez khẳng định Tuyên bố chung của hội nghị trung thành với mục đích và nguyên tắc của nhóm, quan tâm đến nhu cầu của các nước đang phát triển và gắn chặt với yêu sách về quyền phát triển trong bối cảnh quốc tế ngày càng độc quyền, bất bình đẳng, bất công và bóc lột.

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị sẽ đưa ra một phác thảo tổng quát và quan trọng về những trở ngại chính đối với sự phát triển của các quốc gia phía Nam và kêu gọi thiết lập một trật tự kinh tế quốc tế mới, đồng thời kêu gọi cải cách sâu sắc cấu trúc tài chính thế giới. G77 và Trung Quốc cũng sẽ ủng hộ việc xử lý thỏa đáng khoản nợ nước ngoài ngày càng tăng, tuân thủ các cam kết quốc tế về viện trợ phát triển chính thức, vốn là nghĩa vụ đạo đức của các nước công nghiệp hóa, và tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Văn bản cũng sẽ đề xuất một số hoạt động như tổ chức các cuộc họp định kỳ của các cơ quan cấp cao về các vấn đề khoa học, công nghệ và đổi mới; kêu gọi tăng cường hợp tác Nam-Nam trong các lĩnh vực này; yêu cầu tổ chức một cuộc họp cấp cao về chủ đề này trong LHQ và đề xuất một ngày quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới ở Nam bán cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Brazil tại Cuba, ông Christian Vargas cho biết hai nước dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận, chủ yếu là hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chuyển đổi năng lượng, nhân chuyến đi của Tổng thống Lula da Silva tới đảo quốc Caribe để dự hội nghị.

Theo Đại sứ Vargas, mặc dù không thăm chính thức Cuba dịp này nhưng chuyến đi của Tổng thống Brazil sẽ góp phần vào nỗ lực trong chính sách đối ngoại của quốc gia Nam Mỹ nhằm thống nhất lợi ích và yêu cầu của các quốc gia phía Nam.

Trong thời gian ở thủ đô La Habana dự hội nghị, Tổng thống Brazil dự kiến sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Hai nước cũng có kế hoạch mở một chuyến bay thương mại trực tiếp từ Brasilia đến La Habana. Trước đó, hãng hàng không Latam đã tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác đường bay Brasilia - La Habana từ tháng 10, thông qua một chuyến bay kết nối ở Lima, Peru.

Cuba đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Nhóm G77 và Trung Quốc, nhóm ủng hộ lợi ích của các quốc gia đang phát triển tại LHQ. Nhóm hiện có 134 quốc gia thành viên, đại diện cho 80% dân số thế giới và khoảng 70% số thành viên LHQ, nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi ban đầu.

Chính phủ Cuba coi Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc là diễn đàn đối thoại và thỏa thuận, là dịp để tăng cường đoàn kết, quyết định các hành động tập thể và thiết thực nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức hiện nay.

H Lan (Tổng hợp)