Lễ phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

Giáo dục - Thanh niên - Ngày đăng : 15:56, 16/09/2023

BTO-Sáng nay (16/9), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Công ty Honda Việt Nam, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới tổ chức Lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2023 – 2024.

Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tuyến toàn quốc. Tại điểm cầu Bình Thuận, buổi lễ được Sở GD&ĐT phối hợp với Hệ thống HEAD Gia Hoà tổ chức tại Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Phan Thiết) với sự tham gia của đông đảo học sinh nhà trường.

aaaa3e78-275c-455e-86c3-7a586c0ba879.jpeg
Tại điểm cầu Trường THPT Phan Bội Châu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách - Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thời gian qua, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên chiếm khoảng 40% tổng số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Do vậy, vai trò của giáo dục là giải pháp nền tảng, đóng góp rất đặc biệt trong việc đảm bảo ATGT. Vì mỗi học sinh, sinh viên (HSSV) được giáo dục, chấp hành tốt pháp luật về ATGT từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì khi ra đời các bạn sẽ có kiến thức, sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Ông Hùng mong muốn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong tuyên truyền kiến thức về ATGT để học sinh, sinh viên hiểu, biết, nắm vững và thực hành đúng pháp luật về trật tự ATGT, để thời gian tới sẽ không còn phải nghe tin, chứng kiến những vụ tai nạn giao thông mà trong đó người gây tai nạn là đối tượng thanh, thiếu niên.

8ca74954-2d01-4d18-8cbd-6aacb58b63cd.jpeg
Học sinh Trường THPT Phan Bội Châu tham gia lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Văn Đạt, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Năm học 2023-2024 là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục ATGT trong HSSV, góp phần giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ.

Vì vậy, đề nghị thầy cô giáo, các em HSSV chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Trong đó, phải chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính, không lái xe sau khi đã uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu hay điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Đồng thời phải luôn nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo đảm trật tự ATGT, đồng thời là tuyên truyền viên tốt nhất tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng cho được văn hóa giao thông trong đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo và HSSV trong toàn quốc,…

dec63146-a229-4030-ae78-cfa3941d1cef.jpeg
Học sinh được tuyên truyền ATGT

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo 5 Sở GD&ĐT và 5 trường Đại học đã ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục ATGT năm học 2023-2024. Trong khuôn khổ lễ phát động, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho các học sinh, sinh viên.
Sau lễ phát động, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT đường bộ và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi tham gia giao thông đến toàn thể học sinh, sinh viên nhằm góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ tai nạn có thể xảy ra đối với các em.

T. Thuỷ