Tiếp tục cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ tại Bình Thuận

Đời sống - Ngày đăng : 10:13, 19/09/2023

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết, trong ngày 18/9, khu vực huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 17/9 đến 1 giờ ngày 18/9 tại Mê Pu 94.3 mm, Võ Xu 86.6 mm, Tà Pao 74.3 mm, Măng Tố 70.7 mm, La Dạ 58.2 mm, Đông Giang 23.3 mm.

Đồng thời cảnh báo những giờ tới trên khu vực Bình Thuận tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 10 - 25mm. 

z4704261075383_76fceb0933f3c3f0a7d149241818b5ad.jpg

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo, do ảnh hưởng mưa lớn nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ xảy ra ven lưu vực sông La Ngà và một số địa điểm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các vùng trũng thấp, vùng ven sông suối nhỏ, vùng sườn đồi dốc, thuộc huyện Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc. Ngoài ra, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ là thị trấn Võ Xu, xã Mê Pu (huyện Đức Linh). Các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ gồm xã Đồng Kho, Măng Tố (Tánh Linh) và xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc).

Do tác động của lũ quét, các địa phương cần lưu ý về những công trình, nhà cửa bị ảnh hưởng do mưa lớn, đường sá ngập, các khu dân cư ven các sông suối nhỏ, vùng sườn đồi dốc. Ngoài ra, do tác động của mưa lớn có nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, làm vùi lấp, lở đất sản xuất, ách tắc giao thông ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của nhiều phương tiện.

cau-thanh-nien.jpg
Sạt lở cầu do mưa lũ tại Tánh Linh.

Cũng liên quan đến tình hình thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa có thông tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới. Theo đó, trong thời gian vừa qua, ở nhiều địa phương đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong thời gian tới, tình hình thiên tai đặc biệt là bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất được dự báo còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó các địa phương cần chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Theo dự báo, khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận chuẩn bị sang thời kỳ mùa mưa, lũ chính. Các đợt mưa lớn diện rộng, đặc biệt là các trận mưa lớn sẽ bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn, gây ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi. Ngoài ra, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì tới các tháng đầu năm 2024 với xác suất khoảng 85-95%...

K. Hằng