Cứu sống thành công ca sốt xuất huyết sốc nặng, hôn mê sâu

Đời sống - Ngày đăng : 16:16, 19/09/2023

BTO-Sáng 19/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Hồ Chí Minh) cử bác sĩ đến Bệnh viện đa khoa Bình Thuận hỗ trợ khoa Nhi cứu sống thành công ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) sốc nặng, hôn mê sâu.

Cụ thể, bé trai T.M.Q ở Hàm Thuận Nam, 7 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốc nặng. Trước đó, người nhà đưa bé đi điều trị ở phòng khám tư. Bác sĩ khoa Nhi cấp cứu, điều trị sốc theo đúng phác đồ Bộ Y tế và theo dõi diễn tiến của bệnh. Tuy nhiên, bệnh trở rất nhanh, diễn biến khó lường dẫn đến suy hô hấp, tràn dịch, suy đa cơ quan.

Ê kíp bác sĩ khoa Nhi kịp thời xử trí hỗ trợ hô hấp và các biện pháp hỗ trợ khác. Cùng với đó, là hội chẩn liên thông viện với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Bệnh viện này cử 2 bác sĩ mang dụng cụ thiết bị đến Bệnh viện đa khoa Bình Thuận thực hiện giải áp ổ bụng cho bệnh nhân và chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiến hành lọc máu. Sau 15 ngày theo dõi, điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bé đang ổn định, cải thiện tốt, ăn uống bình thường và sắp tới sẽ được xuất viện

benh-nhan-hoi-phuc.jpg
Sau 15 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bé đang ổn định

Bệnh SXH gặp ở cả người lớn và trẻ em, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh này dễ trở nặng làm suy hô hấp, suy đa tạng. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Qua trường hợp trên, các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cảnh báo phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan, không nên tự ý điều trị tại nhà và truyền dịch khi trẻ sốt, mà hãy đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có hướng dẫn điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ CKII Lê Huỳnh Phúc - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, cấp cứu thành công ca bệnh sốc SXH nặng, hôn mê sâu có sự đóng góp không nhỏ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố không chỉ hỗ trợ Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận về trang thiết bị mà còn trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn “cầm tay chỉ việc”. Sự hỗ trợ kịp thời này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho y tế cơ sở tuyến dưới.

TRANG MINH