Tập huấn về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, thủy sản
Kinh tế - Ngày đăng : 14:41, 25/10/2023
Hội nghị có sự tham dự của gần 70 đại biểu là cán bộ quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), cán bộ phụ trách tiểu tiêu chí về ATTP trong xây dựng nông thôn mới địa bàn TP. Phan Thiết; đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong thời gian 1 buổi, các đại biểu được nghe các báo cáo viên phổ biến các quy định mới về quản lý chất lượng ATTP, trong đó cập nhật, hướng dẫn quy định về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo Thông tư 38/2018/BNNPTNT và Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT. Cụ thể, hướng dẫn một số điểm mới về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục, quy định về xác nhận kiến thức ATTP; cấp lại giấy chứng nhận ATTP; hướng dẫn triển khai thực hiện tiêu chí 17.10 (Tỷ lệ hộ gia đình và sơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm) đối với xã nông thôn mới, riêng đối với xã nông thôn mới nâng cao sẽ nghe hướng dẫn tiêu chí 18.4 (tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở SX KD thực phẩm được tập huấn kiến thức ATTP); tiêu chí 18.5 (không để xảy ra sự cố về ATTP); tiêu chí 18.6 (tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận về an toàn thực phẩm).
Nội dung hội nghị tập huấn cũng giới thiệu, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh vận hành và bán hàng trên sàn thương mại điện tử postmart.vn; chuyển đổi số trong nông nghiệp với ứng dụng mobifone nhằm giúp cho nông dân tiện lợi và hiệu quả hơn trong trồng trọt.
Ngoài ra, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn, phổ biến đến các đại biểu những quy định của pháp luật về hàng đóng gói sẵn, quản lý về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn, những lưu ý khuyến cáo khi kinh doanh hàng hóa đóng gói sẵn để người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý địa phương được biết để thực hiện theo đúng quy định.