Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án Nhà ở xã hội Phú Thịnh

Xã hội - Ngày đăng : 05:28, 03/11/2023

Dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) Phú Thịnh là 1 trong 2 dự án NOXH quy mô lớn của thành phố Phan Thiết đang được xây dựng. Đây là dự án mang tính chất an sinh xã hội theo chủ trương của Chính phủ và chính quyền địa phương, nhằm mang lại điều kiện thuận lợi về nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa có tuyến giao thông kết nối với bên ngoài.

Tháo gỡ khó khăn

Dự án được xây dựng tại phường Hưng Long, TP. Phan Thiết với tổng mức đầu tư hơn 868 tỷ đồng. Dự án có quy mô 3 block chung cư cao 20 tầng với 712 căn hộ (540 căn hộ NƠXH; 142 căn hộ kinh doanh thương mại). Theo chủ đầu tư, dự án đã hoàn thành toàn bộ phần khung bê tông cốt thép đến tầng mái và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến trong năm 2024, Block C sẽ hoàn thành vào ngày 30/4, Block B hoàn thành vào ngày 30/6, Block A hoàn thành vào ngày 30/7. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tuyến đường duy nhất kết nối với dự án là tuyến đường số 2 nối ra đường Lê Lợi đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa triển khai. Việc chậm trễ thực hiện tuyến đường trực tiếp ảnh hưởng đến việc hoàn thiện dự án. Do đó công ty kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo UBND TP. Phan Thiết sớm đẩy nhanh tiến độ tuyến đường này…

z4730681307534_b7a723794054ac2421b83b7e8366f8bf.jpg
Dự án có quy mô 3 Block chung cư cao 20 tầng.

Tại buổi kiểm tra thực tế dự án của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng, với vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xây dựng phương án về tái định cư đối với các hộ dân thuộc diện di dời để xây dựng tuyến đường này. Đồng thời, yêu cầu UBND TP. Phan Thiết lập điều chỉnh bổ sung tuyến đường số 2. Cùng với đó, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng triển khai công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến đường; triển khai công tác tái định cư ngay sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường có phương án cụ thể. Đặc biệt, nghiên cứu triển khai tuyến đường mới kết nối tuyến đường số 2 ra đường Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm theo dõi, tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn.

image005.jpg
1 căn nhà mẫu thuộc dự án.

Được biết trước đó, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phú Thịnh chấn chỉnh việc tổ chức đăng ký mua căn hộ tại dự án khi còn đang thực hiện các thủ tục đầu tư, chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng, kinh doanh nhà ở xã hội. Đồng thời, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương xây dựng hoàn thiện công trình, sớm bàn giao các căn hộ cho khách hàng theo đúng tiến độ của dự án.

z4730681305377_9d1e3b841e54ae285af4630044df5920.jpg
 Lãnh đạo tỉnh đề nghị công ty xây dựng kế hoạch cụ thể, bám sát để hoàn thành đúng tiến độ dự án.

Sớm hoàn thiện dự án

Cũng tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ đầu tư cho biết, công ty đã đàm phán xong với ngân hàng về nguồn vốn và được đảm bảo về vấn đề này. Song do tình hình thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, trực tiếp ảnh hưởng đến việc bán hàng và nguồn thu tài chính của công ty. Do đó công ty mong UBND tỉnh xem xét cho công ty được tạm hoãn đóng tiền ký quỹ dự án trong giai đoạn này.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng nhấn mạnh, công ty cần thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ tài chính đối với việc ký quỹ dự án trong giai đoạn này vì mục tiêu hiện nay là đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm hoàn thiện công trình. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực của nhà đầu tư và các đơn vị liên quan mới đảm bảo tiến độ, nhất là tuyến đường đi vào dự án. Do đó tỉnh và các sở ngành sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp đảm bảo dự án thành công. Liên quan đến các kiến nghị của công ty, lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng tổng hợp, tham mưu hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời, cũng đề nghị công ty xây dựng kế hoạch cụ thể, bám sát để hoàn thành đúng tiến độ dự án. Trong quá trình triển khai, hoàn thiện dự án, Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ công ty trong việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ bàn giao căn hộ.

Tháng 5/2023, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch phát triển NƠXH của tỉnh trong năm 2023. Theo đó, căn cứ suất vốn đầu tư nhà ở và diện tích tăng thêm của các loại nhà ở, dự báo nhu cầu vốn đầu tư nhà ở năm 2023 khoảng 7.774 tỷ đồng; trong đó: nhu cầu vốn để xây dựng và phát triển NƠXH khoảng 1.265 tỷ đồng; nhà ở tái định cư khoảng 174 tỷ đồng; nhà ở thương mại và nhà ở dân tự xây khoảng 6.367 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Bình Thuận dự kiến sẽ huy động từ nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng để phát triển nhà ở thương mại; nhà ở riêng lẻ tự xây của các hộ gia đình bằng nguồn vốn tích lũy thu nhập của các hộ gia đình; vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội...

Minh Vân