Rau xanh hữu cơ trên đất Phú Long

Kinh tế - Ngày đăng : 05:14, 01/12/2023

Rau xanh đạt tiêu chuẩn hữu cơ phải đảm bảo tiêu chí 5 không. Những năm qua, 2 tổ rau xanh VietGap Phú Cường, Phú Trường thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc đã thực hiện khá thành thục 4 tiêu chí:

Thứ 1 là rau xanh sau khi thu hoạch không chứa thuốc trừ sâu độc hại; thứ 2 là không có chất diệt cỏ; thứ 3 là không dùng chất kích thích sinh trưởng; thứ 4 là không chứa chất gây biến đổi gen. Riêng tiêu chí thứ 5 là không dùng phân bón hóa học thì vẫn chưa đạt. Bởi trong quá trình sản xuất rau xanh, nông dân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phân chuồng ủ hoai trong khâu làm đất; còn trong quá trình chăm sóc, bón thúc cho cây rau phát triển, vẫn sử dụng phân hóa học theo phương thức bón phân cân đối. Để khắc phục hạn chế này, đầu năm 2023 đến nay, nông dân đã áp dụng hiệu quả chế phẩm hữu cơ "Dịch cá biển thủy phân K10", thay thế hoàn toàn phân bón hóa học trong quá trình canh tác, tiến đến sản xuất rau xanh hữu cơ.

vlcsnap-2023-11-30-08h43m29s223.png

Thị trấn Phú Long huyện Hàm Thuận Bắc được thiên nhiên ưu đãi, với hơn 50 ha đất cát pha nằm dọc chân động cát, có nguồn nước gió trong lành, thích hợp cho việc sản xuất rau xanh. Phát huy tiềm năng, lợi thế này, hơn 20 năm qua, 315 hộ dân khu phố Phú Trường, Phú Cường, Phú Xuân trên địa bàn thị trấn đã đầu tư trồng chuyên canh rau xanh quanh năm, với nhiều chủng loại rau như: rau húng lủi, cải xà lách xoăn, cải bẹ xanh, hành, ngò, quế... cung cấp cho các chợ đầu mối ở trong và ngoài địa phương. Cùng với sự quan tâm của địa phương, phối hợp ngành khuyến nông tỉnh, huyện tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ thuật sản xuất rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông dân. Ông Nguyễn Gia Phong – khu phố Phú Cường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Gia đình có hơn 2 sào đất (2.000 m2) chuyên canh rau xanh quanh năm. Trong những năm qua, gia đình luôn tuân thủ các biện pháp canh tác trồng rau sạch, sử dụng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép... Dù vậy, trong quá trình chăm sóc, bón thúc cho rau phát triển, ông vẫn phải sử dụng phân hóa học cân đối. Nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, gia đình ông và các thành viên trong tổ rau Viet Gap bắt đầu chuyển sang sử dụng chế phẩm hữu cơ “Dịch cá biển thủy phân K10” bón cho rau đã mang lại hiệu quả bước đầu. Rau xanh tốt, đạt sản lượng, có màu xanh mượt, đẹp mắt, được người tiêu dùng thích hơn và chi phí sản xuất cũng giảm hơn.

vlcsnap-2023-11-30-08h45m27s833.png

Ông Trần Xuân Hoặc – kỹ sư nông nghiệp, ngụ thành phố Phan Thiết cho biết: Chế phẩm hữu cơ “Dịch cá biển thủy phân K10” được chế biến từ các loại cá, sau thủy phân giàu axit amin, với nhiều dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Qua thí nghiệm, thực hiện mô hình sử dụng chế phẩm hữu cơ này vào sản xuất 2 - 3 vụ rau xanh tại khu phố Phú Trường, Phú Cường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc cho thấy cây rau phát triển tốt, màu sắc đẹp, rút ngắn thời gian thu hoạch, sản lượng thu hoạch tăng lên khoảng 30% và ít sâu bệnh hại. Phấn khởi hơn, qua kiểm nghiệm mẫu rau sau thu hoạch cho kết quả không tồn dư hàm lượng nitrat.

Chế phẩm hữu cơ “Dịch cá biển thủy phân K10” do ông Hồ Trinh Công ty TNHH Công nghệ Việt Nhật BIO tại thành phố Phan Thiết sản xuất. Nhờ sản xuất thành công chế phẩm hữu cơ độc đáo này, ông Hồ Trinh được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” vào năm 2020; được Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tôn vinh “Có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam”; được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tặng danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ tỉnh Bình Thuận” - ông Trần Xuân Hoặc – kỹ sư Nông nghiệp, ngụ thành phố Phan Thiết cho biết thêm.

Sản xuất rau xanh hữu cơ là mục tiêu mà nông dân chuyên canh rau xanh ở thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc hướng đến trong những năm qua. Nay có được với sản phẩm hữu cơ “Dịch cá biển thủy phân K10” có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng, là cơ sở quan trọng để nông dân tin tưởng, sử dụng, sản xuất rau xanh hữu cơ đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Nguyễn Thường