Kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh khóa XI: Thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trên các lĩnh vực

Chính trị - Ngày đăng : 05:18, 07/12/2023

Tại phiên họp ngày 6/12, HĐND tỉnh khóa XI đã tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội quốc phòng – an ninh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

“Điểm sáng” về hoạt động du lịch

Báo cáo tại kỳ họp, ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Bình Thuận triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 trong điều kiện có những thuận lợi cơ bản như việc tổ chức các chuỗi sự kiện, hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” và 2 tuyến đường bộ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đưa vào khai thác, sử dụng. Qua đó, đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao thương hàng hóa, thương mại, dịch vụ, vận tải, bất động sản, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước đến Bình Thuận, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

z4947074827846_3854738f338b85782d589b1eece47c7b.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng phát biểu tại kỳ họp.

Nổi bật, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) dự ước tăng 8,1% (xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 4/14 các tỉnh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung). Đặc biệt, ngành dịch vụ phục hồi với điểm sáng là hoạt động du lịch.

z4769193600131_acb5f0d7c88a1d89896e1b5676ec7ff5.jpg
Một góc trung tâm thành phố Phan Thiết

Toàn tỉnh đón 8,35 triệu lượt du khách, tăng 45,98% và doanh thu ước đạt 22.300 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2022 và đã vượt lên nhóm các tỉnh, thành phố về doanh thu cao. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023 ước đạt 10.006 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường; an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững…

dsc_7750-1-.jpg
ĐB Đỗ Văn Chung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

Thảo luận tại nghị trường, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Chung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam còn gặp nhiều thách thức sẽ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của tỉnh. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện toàn diện các giải pháp để phấn đấu đạt được các chỉ tiêu đã đề ra. Cùng với đó, tập trung rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa giải ngân vốn và triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Ưu tiên bố trí vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, cấp thiết để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

Giữ gìn ổn định tình hình an ninh trật tự

Đề cập đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, ĐB Huỳnh Thị Hoa - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng: Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp gây tâm trạng lo lắng, bất an trong cử tri và nhân dân. Tội phạm về trật tự xã hội tăng 27,58% so với cùng kỳ. Án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 89 vụ. Trong những tháng cuối năm, chủ của 4 đường dây huê hụi trên địa bàn TP. Phan Thiết liên tiếp tuyên bố vỡ hụi với tổng số tiền những người tham gia tố cáo bị chiếm đoạt lên tới 200 tỷ đồng... ĐB Hoa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt hơn, các ngành chức năng phải có giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn để thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật giữ gìn ổn định, tình hình an ninh trật tự, trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

z4947427770801_1ee9ea7cd58ca63c282cac56e4c6d220.jpg
ĐB Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh

ĐB Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có xu hướng diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, khiến người dân bức xúc, lo lắng... Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo nhưng không ít người vẫn bị lừa. ĐB Hạnh đề nghị tỉnh cần có giải pháp để giải quyết vấn nạn này. Trước hết, cần nâng cao chất lượng trong đảm bảo an toàn thông tin. Đây không chỉ là trách nhiệm của nhà nước, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của từng công dân...

dsc_7759-1-.jpg
ĐB Thanh Thị Kỷ - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh

Quan tâm các chính sách

Về chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN), ĐB Thanh Thị Kỷ - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN trên địa bàn tỉnh. Sớm trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về định mức chi ngân sách nhà nước hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và cộng đồng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia...

Liên quan lĩnh vực y tế, ĐB Ung Văn Tám (đơn vị Hàm Thuận Bắc) đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh xứng đáng là nơi khám chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp thiếu thuốc và vật tư y tế như thời gian vừa qua.

Ngoài ra, các ĐB HĐND tỉnh cũng nêu ý kiến nhấn mạnh, nhiều vấn đề tiếp xúc cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có chuyển biến như việc giải quyết thủ tục hành chính nhất là lĩnh vực đất đai; giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân; giải quyết án, nhất là án dân sự. Mặt khác, vẫn còn có cán bộ, công chức thờ ơ, sợ trách nhiệm trong công việc, còn có sự đùn đẩy, né tránh trong giải quyết công việc... Các đại biểu đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, làm chuyển biến tích cực các nội dung trên.

Tại phiên thảo luận, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trả lời, giải trình một số nội dung theo đề nghị của các đại biểu HĐND tỉnh mà cử tri quan tâm.

Thanh Thủy - Kiều Hằng, ảnh Đình Hòa