Hiệu quả công tác kết nghĩa với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Dân tộc - Phát triển - Ngày đăng : 05:08, 08/12/2023

Trong 10 năm qua, công tác kết nghĩa giữa cơ quan Tỉnh đoàn với xã La Dạ - xã miền núi của huyện Hàm Thuận Bắc đã góp phần trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Góp sức xây dựng thôn, làng

Xã La Dạ có 4 thôn, trong đó có 3 thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số với dân số toàn xã là 1.131 hộ/4.716 khẩu (tổng số thanh niên từ đủ 16 – 30 tuổi là 1.538 thanh niên, chiếm tỷ lệ 32,61% so với dân số toàn xã. Trong những năm qua, bằng nhiều chương trình dự án quốc gia, tỉnh, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cấp đất sản xuất… giúp đồng bào định canh, định cư, từng bước thay đổi tập quán sản xuất, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển khá hơn, hình thành được số vùng chuyên canh cây cao su, điều, vườn cây ăn quả, đời sống đồng bào khá hơn so với trước đây. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng còn thiếu, nhất là hệ thống nước sinh hoạt.

thanh-nien-la-da.jpg
Hỗ trợ người dân đăng ký hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin dịch vụ công.

Trước tình hình trên, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, năm 2013 Tỉnh đoàn đã tổ chức kết nghĩa giữa cơ quan Tỉnh đoàn và xã La Dạ. Qua đó, hàng năm triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân xã La Dạ thông qua các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội. Điển hình như trong 10 năm qua (2013 – 2023), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức hơn 200 đợt tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thu hút hơn 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo Xã đoàn La Dạ triển khai, duy trì tổ công nghệ số cộng đồng tại địa bàn, thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ gần 1.000 người dân cài đặt định danh điện tử, sử dụng các ứng dụng công nghệ.

z4947298718123_ad2625091cf4e0ceb3f34d397ab5dcc6.jpg
Trao tặng quà cho trẻ em xã La Dạ.

Bên cạnh đó, thực hiện các hoạt động hỗ trợ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho đoàn viên, thanh niên xã La Dạ cùng với 150 hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho hơn 2.000 lượt đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, kể từ khi kết nghĩa với xã La Dạ, thông qua các hoạt động thường niên như “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”, “Tết trọn niềm vui”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, Đêm hội trăng rằm... Tỉnh đoàn đã kết nối vận động trao tặng hơn 5.000 suất quà các gia đình chính sách, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng hơn 3.000 học bổng, suất quà, hơn 200 xe đạp đến các em học sinh nghèo hiếu học; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân địa phương và trao tặng 8.000 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi xã La Dạ. Đồng thời, vận động kết nối xây dựng mới 2 nhà nhân ái và sửa chữa 5 nhà xuống cấp cho các hộ gia đình khó khăn; xây dựng mới và sửa chữa 2 khu vui chơi cho thiếu nhi; xây mới, bê tông hóa 2 km đường giao thông nông thôn, khơi thông hơn 5 km kênh mương nội đồng; bê tông hóa hơn 300 m2 sân trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở… Ngoài ra, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao gắn với xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan tại địa phương.

z4947304188420_958423be61cd27a7fa82215f76e07023.jpg
Hàng năm Tỉnh đoàn đều tổ chức chương trình Tết Trung thu cho thiếu nhi xã La Dạ.

Thắt chặt tình đoàn kết

Sau 10 năm thực hiện ký kết nghĩa giữa cơ quan Tỉnh đoàn và xã La Dạ, diện mạo của các thôn ở xã La Dạ đã có nhiều khởi sắc, thay đổi, đời sống bà con được nâng cao. Việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân có hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh đó, việc kết nghĩa còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân, tương ái giữa cán bộ, công nhân viên cơ quan Tỉnh đoàn với đồng bào xã La Dạ.

Anh Thái Thành Bi – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, để làm tốt hơn công tác kết nghĩa giữa 2 đơn vị, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp về công tác dân tộc đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân xã La Dạ. Bên cạnh đó, củng cố tổ chức Đoàn, Hội gắn với nghiên cứu đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng chất lượng sinh hoạt chi đoàn; đa dạng hóa loại hình tập hợp thanh niên; quan tâm tạo nguồn phát triển đoàn viên, hội viên mới; giới thiệu đoàn viên dân tộc thiểu số ưu tú cho cấp ủy xem xét, kết nạp Đảng. Triển khai mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, Hội với những hoạt động, công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu chính đáng của xã La Dạ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể xã La Dạ trong triển khai các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo quyền, lợi ích và phong trào hành động trong đoàn viên, thanh niên và người dân.

Ngọc Hân