Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tàu cá tại phường Phú Hài

Đời sống - Ngày đăng : 09:40, 08/12/2023

BTO- UBND tỉnh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra trên địa bàn phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại vụ cháy; điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy (nếu có). Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Đồng thời, rà soát quy trình, trang thiết bị, phương tiện, phân công lực lượng trong công tác tổ chức chữa cháy vừa qua để rút kinh nghiệm, điều chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế.

img20231207155104.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Anh Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy 

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh tiến hành mở đợt tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở có nguy cơ cháy cao và các cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy; yêu cầu các cơ sở phải khắc phục triệt để những tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định để phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Phan Thiết phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động (về vị trí kinh doanh, công tác xây dựng, môi trường và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy…) đối với cơ sở đóng, sửa tàu thuyền của Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết để xử lý theo đúng quy định nếu có vi phạm; đồng thời, chỉ đạo Công an thành phố Phan Thiết phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh trong công tác thống kê thiệt hại và làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

img20231207160405.jpg
Lực lượng chức năng đã huy động tối đa lực lượng tham gia dập tắt đám cháy

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ phương tiện tàu, thuyền bị thiệt hại trong vụ cháy, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có ý kiến với các đơn vị bảo hiểm sớm giải quyết bảo hiểm cho ngư dân theo đúng quy định.

Như tin đã đưa, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 7/12, một vụ cháy tàu cá nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết (thuộc khu phố 2, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, Bình Thuận). Đến 18 giờ cùng ngày đám cháy mới cơ bản được khống chế. Nguyên nhân ban đầu xác định trong quá trình sửa chữa tàu cá BTh 99897 TS của một nhóm công nhân, bụi hàn rơi vãi xuống khu vực sàn tàu có dầu nhớt dẫn đến cháy.

Thống kê có 11 tàu cá công suất lớn (từ 360 CV -730 CV, chiều dài từ 17m - 22m) bị cháy. May mắn không có thiệt hại về người.

Nguyễn Luân