Phong phú văn hóa ẩm thực trong các lễ hội của người Chăm

Văn hóa - Thể thao - Ngày đăng : 05:41, 19/12/2023

Nhắc đến văn hóa Chăm, chúng ta liên tưởng ngay tới dải đất Bình Thuận đầy nắng và gió với những công trình kiến trúc cổ kính, với tháp Po Sah Inư gắn liền với lễ hội Katê, hay như lễ hội Ramưwan… Gắn với các lễ hội của người Chăm ở Bình Thuận là một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo.
z4973168348735_c87f921fd257ba40930954039a2e32c3.jpg
Các món ăn bày biện trong lễ hội Ramuwan

Văn hóa trong ẩm thực cũng góp phần làm nên một phong cách ăn uống Chăm khác hẳn với những dân tộc khác. Nét độc đáo ẩm thực Chăm và đặc biệt là các món ăn bày biện trong các ngày lễ hội không phải là món ăn cao lương mỹ vị, những món ăn đắt tiền… mà nó mang một vẻ bình dị, mộc mạc như chính con người gắn liền với vùng đất nắng gió nơi đây.

z4973167192721_bafc6066a2b1ab87b131261f17cc89e8.jpg
z4973166865967_596323720954c8b290c2c1c29cb2b3b0.jpg
z4973167072699_678f79db3a75c11e58d55fc92ef45f66.jpg
z4973167233549_d99b861939f07230206a6fa30b922600.jpg

Đa phần, các món ăn của người Chăm ở Bình Thuận được sáng tạo trên cơ sở phối hợp hài hòa những nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, thêm vào đó là sự khéo léo đã tạo ra những món ăn truyền thống độc đáo, không những có hình thức rất bắt mắt mà còn có hương vị không thể nào quên. Có thể nói, hình ảnh những món ăn, những hương vị độc đáo ấy chính là sức hút để người dân và du khách đến tìm hiểu, và những ai đã từng trải nghiệm sẽ vương vấn không thể nào quên.

z4973167157319_b46e69b5d122612a7fa9ca9531fc7b37.jpg
z4973166798132_9cb2e0f76e8ff611a0fba6cced6fc27f.jpg
z4973168085048_08790cf2c8413e495c8d31da300c2a8f.jpg
z4982219855541_fbdcc5be88f42c5f3e1211c807e7d921.jpg
Trong lễ hội Katê

Trong thời gian qua, văn hóa ẩm thực Chăm tại Bình Thuận cũng được chú trọng quảng bá như một sản phẩm du lịch độc đáo. Đặc biệt như tại Lễ hội Katê, Ban tổ chức bố trí một khu riêng biệt để giới thiệu về nét văn hóa truyền thống của người Chăm, trong đó có ẩm thực, điểm này luôn thu hút đông đảo khách đến tìm hiểu và thưởng thức. Qua đó, các giá trị văn hóa ẩm thực cộng đồng Chăm được quảng bá rộng rãi đến du khách; đồng thời thu hút ngày càng đông khách đến với các lễ hội của đồng bào Chăm tỉnh nhà.

Bình Thuận với hơn 40.000 người là đồng bào Chăm. Việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Chăm trong quá trình xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc là một yêu cầu quan trọng, luôn được cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm. Với việc chung tay quảng quá nét ẩm thực truyền thống đa dạng, điều này không chỉ giúp người Chăm cải thiện đời sống kinh tế, mà còn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, từ đó bổ sung vào sự phong phú của nền ẩm thực Chăm nói riêng và ẩm thực tại Bình Thuận nói chung.

ĐÌNH HÒA