Làng chài Gành Son

Du lịch - Ngày đăng : 06:07, 01/01/2024

Nhìn từ trên cao xuống bờ biển, Duồng – Gành Son như một bức tranh đa sắc màu. Đỏ gạch của những dãy núi đất sét cứng như đá nhấp nhô; màu nâu đen của thúng chai, màu trắng của dải cát dài và màu xanh thẳm của đại dương mênh mông.
h-59-.jpg
Gành Son

Bờ biển Gành Son có nhiều đá lớn, hình thù đa dạng, na ná như biển Bình Thạnh. Vì thế, trước đây bờ biển Duồng – Gành Son ít ai nghĩ đến phát triển du lịch. Nhưng bây giờ đã khác, bởi con người luôn muốn khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ thiên nhiên và nét đẹp riêng của vùng biển xứ Duồng – Gành Son.

image74.jpg
image77.jpg

Những dãy núi đá đỏ ở đây cao hơn mặt biển chừng 20m đến 25m. Nhiều người gọi núi đá, nhưng thực chất là đất sét cứng. Núi màu đỏ sẫm, nhấp nhô như vừa được gọt đẽo có nơi cheo leo, gập ghềnh, bởi qua thời gian tác động của gió bão. Có dãy núi cũng rất lạ, hiện rõ hai màu, phía trên là màu đỏ sẫm, còn phía dưới là đất trắng xám cứng như đá, trông thật đẹp và kỳ vĩ. Đẹp nhất là buổi sáng sớm khi bình minh vừa lên hoặc lúc chiều buông, mặt trời treo trên đỉnh núi, màu đỏ sẫm phản chiếu xuống dải cát trắng tạo nên bức tranh hoàn mỹ. Ngày nay du khách đến Gành Son không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của thiên nhiên, mà còn cảm nhận tính cách người dân làng chài xứ Duồng mộc mạc, chân chất. Họ cần cù, chịu khó và chăm chỉ bên chiếc thúng chai truyền thống. Làng chài xóm Duồng – Gành Son nằm ngay eo biển, cư dân không đông lắm, nhưng hầu hết họ là dân chài lâu đời. Thời gian rảnh rỗi thì người lớn, trẻ em thường đổ ra đường chơi, chuyện trò, ngồi hóng mát hoặc chờ người thân đi biển trở về. Người dân làng chài nơi đây ít có thuyền lớn mà chủ yếu là họ đánh cá ven bờ, nhà nào cũng sắm từ 1 đến 2 chiếc thuyền thúng (thúng chai) để câu mực, thả lưới gần bờ hoặc làm phương tiện tiếp nối với thuyền neo đậu ngoài xa. Vì thế, mà ven biển Gành Son thuyền thúng sắp lớp, kéo dài cả trăm chiếc; có thúng lắp máy thủy cỡ nhỏ, nhưng nhiều thúng chỉ có cây chèo bằng tay.

Lão ngư Nguyễn Hoàng Thành, thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công chia sẻ: “Bao đời nay Gành Son vẫn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc. Núi đá đỏ như son, biển liền kề và xen giữa là dải cát mịn trắng hồng. Gành Son có tiềm năng du lịch rất lớn. Gần đây, nhiều đoàn khách du lịch đến cắm trại ven bờ biển, chụp hình check-in từ núi đá đỏ hoang sơ hoặc trải nghiệm cùng dân chài kéo lưới; tối đốt lửa trại sinh hoạt cộng đồng… làm cho biển Gành Son trở nên sống động, làng chài vui hơn. Hoạt động của du khách góp phần mở mang ý thức kinh doanh dịch vụ của người dân làng chài và khơi dậy ý thức giữ gìn vệ sinh bãi biển Gành Son sạch đẹp hơn…”.

ĐÌNH HÒA