Phát huy tiềm năng, thế mạnh, đưa Đức Linh phát triển nhanh, bền vững

Xã hội - Ngày đăng : 05:17, 28/01/2024

Năm qua, Đức Linh triển khai nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Song, với tinh thần chủ động và quyết tâm cao, huyện đã phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mình nên gặt hái được nhiều thành quả trên các lĩnh vực, đưa kinh tế - xã hội huyện không ngừng phát triển, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên…

Những chỉ tiêu quan trọng đều đạt và vượt

Năm 2023, đất nước ta chịu tác động chung của tình hình kinh tế thế giới và khu vực. Trong bối cảnh đó, Đức Linh cũng gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn còn thiếu và chưa đồng bộ. Dù vậy, với quyết tâm phải đảm bảo ổn định kinh tế, huyện đề ra mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp trong toàn bộ cơ cấu nền kinh tế; tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, phát triển mọi mặt về văn hóa - xã hội, làm tốt công tác giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững quốc phòng - an ninh...”.

nhan-hcld-hang-nhat.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hoài Anh (thứ 3 từ trái qua) – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho huyện Đức Linh tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày tái lập huyện Đức Linh (1/5/1983 - 1/5/2023) và 48 năm Ngày giải phóng quê hương Hoài Đức - Đức Linh (23/3/1975 - 23/3/2023).

Có thể nói, với những khó khăn hiện hữu thì mục tiêu trên thực sự là thách thức không nhỏ, nhất là đối với huyện miền núi như Đức Linh. Điều đó đặt ra yêu cầu đòi hỏi sự thống nhất, đồng bộ, linh hoạt, quyết tâm cao trong lãnh đạo, điều hành, sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân. Mặt khác, năm qua trên địa bàn huyện xảy ra 7 đợt thiên tai gây thiệt hại trên 79 tỷ đồng, nhiều diện tích hoa màu, cây sầu riêng đã bị gió lốc “thổi bay”. Vì thế, cũng dễ hiểu khi có ý kiến cho rằng Đức Linh sẽ không thực hiện được những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, những rào cản ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội huyện từng bước được tháo gỡ một cách căn cơ.

trung-tam-huyen-duc-linh.jpg
Trung tâm huyện Đức Linh. 

Nhìn lại một năm với những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đức Linh càng tự hào khi các chỉ tiêu chủ yếu đề ra đều đạt và vượt. Nổi bật, tổng sản lượng lương thực 136.570 tấn, đạt 103% kế hoạch. Nhiều sản phẩm lợi thế mang đặc trưng của huyện đã được đưa lên sàn thương mại điện tử như: Hạt điều rang muối Hoàng Gia Tiến, Gạo nếp cô Duyên, Đông trùng hạ thảo, Nấm linh chi, Tinh dầu bạc hà, Chả ốc bươu đen... Trong năm, Đức Linh thu ngân sách 180 tỷ đồng, đạt 156% kế hoạch. Có 4/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, các xã còn lại đạt bình quân 17-18 tiêu chí; huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24% (giảm 0,8% so với đầu năm), đạt 160% kế hoạch. Năm 2023, 3.200 người được giải quyết việc làm (đạt 127% kế hoạch), tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi vào lớp mẫu giáo đạt 100%, có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 100% kế hoạch. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo; thực hiện tốt chính sách cho người có công cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội. Các hoạt động văn hóa - thông tin - tuyên truyền đáp ứng nhu cầu của nhân dân và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định, không để xảy ra đột biến, bất ngờ. Công tác quân sự - quốc phòng không ngừng được củng cố, giao quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Để Đức Linh không ngừng phát triển

Theo UBND huyện Đức Linh, kết quả đạt được trong năm qua là rất quan trọng, tuy nhiên qua đánh giá vẫn còn nhiều hạn chế. Trong sản xuất nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tổ chức sản xuất lúa chất lượng cao còn khó khăn. Việc triển khai và giải ngân các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia chưa kịp thời; công tác quản lý nhà nước về xây dựng, khoáng sản còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường của các trang trại gần Cụm công nghiệp Nam Hà vẫn chưa được xử lý triệt để; tiến độ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách còn chậm. Việc thu hút các nhà đầu tư vào huyện gặp nhiều khó khăn, nhất là ở 3 cụm công nghiệp nhà nước quản lý do chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đưa Đức Linh phát triển bền vững, năm 2024 UBND huyện tiếp tục đề ra hàng loạt chỉ tiêu trên từng lĩnh vực để tập trung thực hiện. Trong đó, phấn đấu thu ngân sách 126 tỷ đồng, tổng sản lượng lương thực 130.000 tấn. Có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Sùng Nhơn, Nam Chính và Vũ Hòa) và 1 xã (Trà Tân) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 2/2 thị trấn (Võ Xu, Đức Tài) đạt chuẩn đô thị văn minh; tỷ lệ hộ nghèo thêm 0,3%, giải quyết việc làm cho 2.500 lao động. Đồng thời, giữ và nâng chuẩn 12 xã, thị trấn đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia...

Vì vậy, để khắc phục các hạn chế và thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra trong năm tới, UBND huyện Đức Linh cho biết sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình mục tiêu quốc gia. Thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và các trang trại chăn nuôi. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản. Quan tâm đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cụm công nghiệp trên địa bàn xã Đông Hà đi vào hoạt động. Đẩy mạnh công tác thu ngân sách, khai thác tốt các nguồn thu, chống thất thu; tập trung chuyển giao khoa học - công nghệ trong các ngành nông, lâm, thủy sản và công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm.

Mặt khác, triển khai đầu tư xây dựng trường học theo kế hoạch đã được phê duyệt; thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách đối tượng bảo trợ xã hội; giải quyết kịp thời các chế độ ưu đãi người có công và thân nhân người có công; đẩy mạnh công tác giảm nghèo; làm tốt công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước gắn với việc công khai, minh bạch trong hoạt động tài chính, thực hiện tốt cơ chế “một cửa” và “một cửa điện tử liên thông” từ huyện đến xã, thị trấn...

LÊ PHÚC