Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử tên lửa hành trình

Quốc tế - Ngày đăng : 16:00, 29/01/2024

Ngày 29/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm và thị sát việc chế tạo một tàu ngầm hạt nhân.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 đã đánh trúng các mục tiêu định trước sau khi bay trong hơn 2 giờ.

Tuy nhiên, KCNA không công bố thêm thông tin chi tiết liên quan đến vụ phóng, chẳng hạn như quãng đường di chuyển của tên lửa trước khi đánh trúng mục tiêu.

Trước đó ngày 28/1, quân đội Hàn Quốc thông báo đã phát hiện vụ phóng một số tên lửa hành trình của Triều Tiên vào khoảng 8h sáng cùng ngày trên vùng biển gần thành phố cảng Shinpo, nơi có nhà máy đóng tàu ngầm của Triều Tiên.

phong-8805-5471.jpg
Tên lửa của Triều Tiên được phóng đi ngày 28-1-2024

Pulhwasal-3-31 là tên lửa hành trình mới được Triều Tiên phóng thử lần đầu tiên hôm 24/1. Chỉ 4 ngày sau vụ phóng đầu tiên, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nói rằng đó là tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa hành trình bay thấp và cơ động, giúp chúng trốn tránh hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các loại tàu chiến mới khác.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nằm trong danh sách vũ khí công nghệ cao mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển trong đại hội đảng vào năm 2021, cùng với đầu đạn siêu thanh, vệ tinh do thám và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn.

H Lan (Tổng hợp)