Từ trang trại đến bàn ăn: “Thanh long xanh và bền vững ở Bình Thuận”
Kinh tế - Ngày đăng : 17:21, 29/01/2024
Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam. Về phía tỉnh Bình Thuận có ông Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và một số nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia dự án trong tỉnh.
Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận trình bày quá trình chuyển đổi sang ngành thanh long bền vững và carbon thấp; giới thiệu ứng dụng di động để truy xuất dấu chân carbon và trang thông tin điện tử thanh long xanh Bình Thuận. Đồng thời, thảo luận xung quanh nội dung từ truy xuất nguồn gốc xanh đến thị trường có trách nhiệm… Từ đó nêu ra những giải pháp tiếp tục tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm thanh long an toàn phát triển bền vững trong thời gian tới.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, thanh long được xác định là một trong những cây trồng có lợi thế của Bình Thuận, có điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng cây thanh long. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của tư nhân đầu tư phát thải các bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp trong thực hiện NDC của Việt Nam” đã giúp việc sản xuất, tiêu thụ thanh long của tỉnh từng bước phục hồi, đặc biệt là thiết lập sản xuất theo hướng xanh hóa, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu người tiêu dùng và thân thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Để tiếp tục ổn định ngành hàng thanh long hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, Bình Thuận mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UNDP Việt Nam, nhất là hỗ trợ Bình Thuận tham gia Đề án: “Chuyển đổi phát triển thanh long bền vững, các bon thấp tại các vùng sản xuất thanh long trọng điểm đến năm 2030”.
Được biết, hiện Bình Thuận có diện tích và sản lượng thanh long đứng đầu cả nước với diện tích khoảng 27.787 ha, sản lượng trên 600.000 tấn/năm. Trong những năm qua, thanh long Bình Thuận đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh, góp phần trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống của nông dân.
Đặc biệt, trong giai đoạn 2021 - 2023, Bình Thuận được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UNDP Việt Nam hỗ trợ tham gia Chương trình thí điểm thu hút sự tham gia của các nông dân từ các hợp tác xã và doanh nghiệp trong việc xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long.
Sau các đánh giá chuyên sâu về chuỗi cung ứng, sử dụng công nghệ giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh đã xây dựng kế hoạch ban đầu để phục hồi xanh sau Covid-19, đồng thời tiếp tục chuyển chuỗi cung ứng thanh long sang các hoạt động với mục tiêu bền vững, như: Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; sản xuất và chế biến được áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc và mã QR để cung cấp thông tin về nguồn gốc, chất lượng và trách nhiệm môi trường của sản phẩm; sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng...
Qua dự án, đã có trên 80.000 bóng đèn LED 9W tiết kiệm năng lượng được chuyển đổi với 100% hộ thành viên tại các hợp tác xã chuyển đổi từ bóng đèn Compact sang sử dụng đèn Led 9W, tiết kiệm được hơn 50% điện năng tiêu thụ, góp phần giảm tới 68% lượng khí thải; áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước đã giảm 41,67% lượng nước sử dụng…