Xuyên đêm, xuyên tết kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông

Pháp luật - Ngày đăng : 08:05, 11/02/2024

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ phối hợp với các lực lượng khác tổ chức tuần tra khép kín “xuyên đêm, xuyên Tết” trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp để tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông và để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Để bảo vệ trật tự an toàn giao thông, giúp người dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui vẻ an toàn, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã huy động 100% quân số, huy động tối đa lực lượng, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn “xuyên đêm xuyên Tết” trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp. Đặc biệt là tập trung kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ 24/24 giờ.

1.jpg
Trước khi thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết đều quán triệt những nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng tham gia

Công an các huyện, thị xã, thành phố thành lập nhiều tổ tuần tra lưu động và nhiều điểm chốt kiểm tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn theo phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

3.jpg
Công tác kiểm tra được thực hiện bài bản
7.jpg
Các xe dừng kiểm tra đều được ghi chép đầy đủ 

Tại TP. Phan Thiết, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông được triển khai một các bài bản, quyết liệt. Trước mỗi buổi ra quân kiểm tra trật tự an toàn giao thông, lãnh đạo Công an TP Phan Thiêt đều quán triệt đến cán bộ chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ về các quy định của ngành, về lễ tiết, tác phong khi kiểm tra trật tự an toàn giao thông. Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, công an TP. Phan Thiết đã xử lý tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

11.jpg
Người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,083mg/1L khí thở
13.jpg
Người phụ nữ này vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao 0,657mg/1L khí thở

Trong đêm ngày mùng 1 tết (ngày 10/2), Công an TP. Phan Thiết đã triển khai lực lượng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại bùng binh Viettel. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Bình Thuận đa số người dân đã chấp hành đúng các quy định, nhất là quy định “đã uống rượu bia không lái xe”. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người dân vi phạm. Cá biệt có trường hợp người điều khiển xe ô tô là nữ vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao 0,657mg/1L khí thở. Quá trình triển khai đo nồng độ cồn cũng như lập biên bản các trường hợp vi phạm đều được cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra điều lệnh Công an Nhân dân giám sát. Tại điểm kiểm tra còn có một lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết trực tiếp có mặt để kiểm tra, chỉ đạo công tác kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

12.jpg
Nam thanh niên điều khiển xe mô tô không đội nón bảo hiểm, bỏ chạy khi phát hiện lực lượng Cảnh sát giao thông

5.jpg
Việc kiểm tra, lập biên bản đều có sự kiểm tra, giám sát của cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra điều lệnh Công an Nhân dân
10.jpg
Lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết và cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra điều lệnh Công an Nhân dân có mặt tại điểm kiểm tra để giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ

Với những trường hợp vi phạm, ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, Công an TP. Phan Thiết sẽ tổ chức xác minh có phải là cán bộ, đảng viên hay không để gửi thông báo đến cơ quan, tổ chức nơi cán bộ, đảng viên công tác, sinh hoạt. Với các trường hợp không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, nếu có các hành vi, lời nói không đúng mực, lăng mạ, xúc phạm cán bộ thì báo cáo đề xuất cấp trên chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý, giải quyết; nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, xử lý theo quy định của pháp luật để có tính răn đe.

Công an tỉnh khuyến cáo, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông ngoài bị xử phạt nặng còn dễ gây tai nạn cho bản thân và người đi đường, để lại hậu quả khôn lường. Vì vậy người dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra để có những ngày tết với niềm vui trọn vẹn.

Nguyễn Luân