Ý thức nồng độ cồn ngày xuân

Pháp luật - Ngày đăng : 05:48, 19/02/2024

Dịp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, nhiều người dân vùng nông thôn ở Hàm Tân, thị xã La Gi vui xuân đón tết, đi thăm thú bà con, họ hàng đã thay đổi nếp nghĩ uống vài cốc rượu, bia chúc nhau ngày tết; thay vào đó họ chỉ uống trà, nước ngọt, nước khoáng. Nếu người nào đã uống chút rượu, bia thì nhường mô tô, xe máy cho người thân lái. Ý thức nói không với nồng độ cồn, khi tham gia giao thông đang hình thành ở vùng quê.

Ở Hàm Tân, thị xã La Gi, không ít nhà đã khá lên nhờ trúng đất mấy năm trước sắm được ô tô, dịp Tết Giáp Thìn, một số bà con thân thuộc hẹn nhau đi cùng xe thăm người thân ở ba xã ven biển Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ bằng ô tô do con cháu có bằng lái điều khiển. Lúc ấy người nhà có dịp chúc tụng nhau vài ly bia, rượu mừng xuân. Còn phần đông người khác đi xe mô tô, xe máy thăm tết bà con thì hầu hết họ không uống bia, rượu, chỉ dùng nước ngọt, nước khoáng ngày xuân, bởi còn lái xe trở về chặng đường 15 - 20 km. Một số người thân tình dùng bia, rượu thì nhường xe cho vợ điều khiển. Trong khi đó, những ngày Tết Giáp Thìn, sự có mặt thường xuyên của các tổ cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Hàm Tân, thị xã La Gi ở các điểm cố định, lưu động trên tuyến quốc lộ 55 dài hơn 40 km qua địa bàn các xã, phường, thị trấn trên tuyến quốc lộ này, khiến “cánh mày râu” cũng e ngại uống bia rượu, lại điều khiển mô tô, xe máy, không đảm bảo an toàn giao thông, còn bị lực lượng chức năng phạt nặng.

img_1064.jpg
 Nhiều người dân vùng nông thôn "Nói không với nồng độ cồn khi tham gia giao thông"

Trong lần đi thăm chúc Tết Giáp Thìn, tôi chứng kiến một số anh em thân thiết từ chối không uống rượu, bia, khi được người thân mời ngày xuân. Anh Nguyễn Văn Lành chia sẻ: “Mình còn chở vợ con về thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi dài gần 20 km nữa!”. Riêng anh H.V.Đ ở xã Tân Thắng lúc trước tết đã bị Tổ CSGT huyện Hàm Tân thổi nồng độ cồn ở đoạn quốc lộ 55 cuối xã Thắng Hải, xử phạt 2,7 triệu đồng. Tết này, anh rất ngại với nồng độ cồn, khi thăm thú trong ba ngày tết hay khi có việc ra ngoài đường… Sự chuyển biến nói không với rượu, bia trong ba ngày tết của đông đảo “đấng mày râu” khi tham gia giao thông là ý thức tốt đẹp cho an toàn giao thông. Cùng với đó, những ngày tết vừa qua, việc tăng cường tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT, Công an huyện Hàm Tân, thị xã La Gi đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Được biết, trong dịp Tết Giáp Thìn kéo dài từ 29 tháng chạp đến mùng 7 tết (16/2/2024), tuyến quốc lộ 55 qua địa bàn Hàm Tân, thị xã La Gi không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Tính riêng địa bàn huyện Hàm Tân, trong 6 ngày tết từ 8/2- 13/2/2024 (29 tháng chạp đến mùng 4 tết), chỉ xảy ra 2 vụ TNGT, 3 người bị thương, không có người chết. Tương tự, thị xã La Gi chỉ xảy ra 1 vụ TNGT, 1 người bị thương. Các vụ việc đều giảm so với dịp Tết Quý Mão 2023.

Thái Khoa