La Gi: Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Pháp luật - Ngày đăng : 05:09, 11/03/2024

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã La Gi thời gian vừa qua đã có những bước chuyển biến tích cực, đặc biệt là sự phát triển của ngành du lịch. Cùng với đó, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào hoạt động đã làm tăng lượng du khách đến với địa phương. Điều này làm tăng thêm điều kiện phát triển kinh tế của địa phương nhưng cũng làm gia tăng nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thời gian vừa qua, Công an thị xã La Gi đã huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông – trật tự, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, tập trung phương tiện tiến hành kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, tránh vượt xe trái quy định, đi không đúng phần đường quy định, không đội mũ bảo hiểm... Công an thị xã La Gi cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ; vi phạm về “cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ”... Công an thị xã La Gi cũng tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm khiến dư luận bức xúc như tình trạng thanh thiếu niên điều khiển các phương tiện mô tô thay đổi về kết cấu tụ tập nẹt pô, rú ga, lạng lách, đánh võng…

123.jpg
Công an thị xã La Gi triển khai kiểm tra nồng độ cồn.

Trong năm 2023, Công an thị xã La Gi đã tổ chức 1.408 са tuần tra kiểm soát với 4.752 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản 3.806 trường hợp vi phạm. Trong đó có 1.021 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 1.503 trường hợp vi phạm về tốc độ. Công an thị xã La Gi đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng, tạm giữ 1.517 phương tiện các loại, tước 725 giấy phép lái xe. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thị xã La Gi đã phát hiện 5 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Bên cạnh các hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, Công an thị xã La Gi đã phối hợp với lực lượng công an phường, xã gọi mời các đối tượng thường xuyên tụ tập chạy xe lạng lách, nẹt pô lên công an phường, xã để răn đe, kiểm điểm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ, cảnh báo các nguy cơ và hậu quả của TNGT, các biện pháp phòng chống TNGT trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức, nhận thức của các tầng lớp nhân dân, trên cơ sở đó xây dựng và hình thành nếp sống văn minh đô thị, văn hóa giao thông, đảm bảo trật tự kỷ cương trên địa bàn.

Thời gian tới, Công an thị xã La Gi sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị nhằm kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật giao thông đường bộ cho các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh các trường học và lực lượng tài xế, chủ xe hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn nhất là vào các giờ cao điểm, tan tầm, tan học, các ngày nghỉ, ngày lễ. Tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Thường xuyên phối hợp với công an các phường, xã, và các lực lượng cảnh sát khác trong việc tuần tra, đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác phối hợp với công an các phường, xã tăng cường công tác gọi hỏi, răn đe, giáo dục, lập hồ sơ các đối tượng thường xuyên vi phạm trật tự an toàn giao thông và đưa đối tượng kiểm điểm trước nhân dân.

Nguyễn Luân