HĐBA bỏ phiếu về nghị quyết mới kêu gọi ngừng bắn tại Gaza do Mỹ bảo trợ

Quốc tế - Ngày đăng : 09:38, 22/03/2024

Ngày 21/3 (giờ New York), Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA LHQ) ủng hộ một bản nghị quyết do nước này bảo trợ nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và một thỏa thuận con tin giữa Israel và Hamas.

Theo người phát ngôn phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nate Evans, dự thảo nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu hôm nay là kết quả của nhiều vòng đàm phán với 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một số nguồn tin cho biết, dự thảo nghị quyết lần này kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và kéo dài khoảng 6 tuần, nhằm bảo vệ dân thường và cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo nhiều hơn cho Gaza. Dự thảo cũng bày tỏ sự ủng hộ các cuộc đàm phán do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian về lệnh ngừng bắn, nhấn mạnh ủng hộ việc sử dụng thời gian đình chiến để tăng cường các nỗ lực theo đuổi “hòa bình lâu dài”.

ngoai_truong_my_tai_cairo_reuters_1.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Cairo. Ảnh: Reuters

Từ Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua (21/3) cũng bày tỏ tin tưởng rằng vẫn có cơ hội đạt thỏa thuận sau các cuộc đàm phán ở Qatar - vốn tập trung vào đề xuất ngừng bắn kéo dài 6 tuần, cùng việc Hamas phải thả 40 con tin Israel để đổi lấy tự do cho hàng trăm người Palestine đang bị bỏ tù.

“Sự cần thiết phải có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bền vững với việc thả con tin. Điều đó sẽ tạo ra không gian để tăng thêm viện trợ nhân đạo, giảm bớt nỗi đau khổ của nhiều người và xây dựng một cái gì đó lâu dài hơn. Như bạn biết, chúng tôi đã làm việc với Ai Cập, Qatar và Israel để đưa ra một đề xuất mạnh mẽ trên bàn đàm phán. Hamas đã phản hồi. Các nhà đàm phán đang tiếp tục công việc và khoảng cách đang được thu hẹp. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận ở Doha. Để đạt được điều đó vẫn còn khó khăn nhưng tôi vẫn tin rằng điều đó là có thể”, ông Blinken nói.

Trước đó, Mỹ đã phủ quyết 3 dự thảo nghị quyết về ngừng bắn ở Gaza tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Gần đây nhất, Mỹ biện minh cho quyền phủ quyết của mình bằng cách nói rằng hành động như vậy của hội đồng có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán ngừng bắn.

H Lan (Tổng hợp)