Tọa đàm nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Pháp luật - Ngày đăng : 14:28, 15/05/2024

BTO-Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh vừa phối hợp với huyện Đức Linh tổ chức Tọa đàm nâng cao chất lượng TGPL cho nhiều người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Dự tọa đàm có ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở tư pháp, cùng đại diện Sở Lao động - Thương binh - Xã hội và các phòng, ban có liên quan của huyện.

Huyện Đức Linh hiện có 3.640 người khuyết tật, trong đó có 2.227 người khuyết tật nặng, 998 người khuyết tật đặc biệt. Những năm qua Đức Linh cũng như huyện, thị khác trên địa bàn tỉnh luôn chăm lo cho người khuyết tật, với mục đích không để ai ở lại phía sau. Tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc khiến người khuyết tật chưa tiếp cận và thụ hưởng các chính sách có liên quan…

Tọa đàm nhằm giúp người khuyết tật có điều kiện tiếp cận dịch vụ TGPL miễn phí, chia sẻ những vướng mắc về mặt pháp lý. Qua đó sẽ trang bị thêm những kiến thức cơ bản về TGPL, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động TGPL.

z5438560951842_3e236f6b72cede8a7d27a54a5410a746.jpg

Tại buổi tọa đàm người khuyết tật có nhiều ý kiến, kiến nghị mong ngành chức năng quan tâm hơn đến chế độ chính sách của người khuyết tật, trong đó quyền đăng ký kết hôn, các chế độ chính sách khác. Đại diện các cơ quan có liên quan như Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh, Phòng Lao động- Thương binh và xã hội và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã giải đáp, hướng dẫn hỗ trợ người khuyết tật.

Ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, tọa đàm sẽ phát huy được hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và chăm lo, bảo đảm quyền lợi của người khuyết tật. Trong đó có quyền được TGPL miễn phí, giúp họ không cảm thấy tự ti, mặc cảm và cố gắng vượt lên để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân theo các Chương trình mục tiêu quốc gia của nhà nước.

Ninh Chinh