Quyền lợi người tham gia BHXH được đảm bảo kịp thời

Bảo hiểm xã hội - Ngày đăng : 05:27, 30/05/2024

Với tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh cải cách quy trình, nghiệp vụ, rút ngắn thời gian, thủ tục BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Từ đó việc chi trả chế độ, chính sách luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng.

Số người hưởng chế độ tăng

4 tháng đầu năm 2024, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết 20.902 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng, tăng 2,23% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó hưu trí là 13.943 người, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023; 430.839 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần, tăng 0,63% so với cùng kỳ năm 2023; 2.615.185 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong đó, có 107.922 người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tăng 33,51% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết 212.212 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 5.238 người hưởng hỗ trợ học nghề, góp phần hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống và sớm quay trở lại thị trường lao động.

co-quan-bhxh-binh-thuan.jpg
BHXH tỉnh Bình Thuận giải quyết thủ tục về các chế độ, chính sách thụ hưởng.

Về giải quyết, chi trả chế độ BHYT, tính đến hết tháng 4/2024, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện giám định, thanh toán 57,552 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tăng hơn 3,07 triệu lượt khám chữa bệnh so với cùng kỳ năm 2023. Số chi khám chữa bệnh BHYT là gần 42.497 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc. Tại các địa phương, cơ quan BHXH chủ động phối hợp Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh giải quyết các vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Những khó khăn thuộc thẩm quyền BHXH Việt Nam cũng được hướng dẫn bổ sung hồ sơ, đủ căn cứ thanh toán, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo luật định.

Hỗ trợ kịp thời, giải quyết thủ tục nhanh

Với quan điểm luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn nỗ lực, cố gắng giải quyết nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi đúng quy định cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dù bất cứ trường hợp nào.

Đơn cử, gần đây, khi xảy ra vụ việc nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đại diện cơ quan BHXH huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động. Đồng thời, BHXH huyện Vĩnh Cửu đã gửi các văn bản đôn đốc, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phối hợp giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị nạn trong thời gian sớm nhất.

Tương tự, tại vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), cùng với việc thăm hỏi đơn vị sử dụng lao động và các nạn nhân, BHXH thị trấn Yên Bình trực tiếp xuống đơn vị hướng dẫn việc lập hồ sơ để phối hợp giải quyết, chi trả chế độ tử tuất, tai nạn lao động cho người lao động, góp phần động viên, hỗ trợ người lao động và gia đình vượt qua khó khăn.

TRANG MINH