Phan Thiết có bánh mì chấm, bánh mì chờ

Ẩm thực - Ngày đăng : 05:14, 07/06/2024

Bánh mì Việt Nam nói chung được thế giới vinh danh, không cầu kỳ, nhưng mang giá trị tinh hoa ẩm thực theo cách riêng ở từng địa phương trong nước. Bánh mì Phan Thiết nói riêng một ẩm thực không thể bỏ qua, thu hút đông du khách.

Được vinh danh

Tạp chí Taste Atlas (tạp chí hướng dẫn du lịch, ẩm thực), gần đây, đăng tải danh sách 100 món ngon nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam có 2 món được vinh danh gồm bánh mì Việt Nam xếp vị trí thứ 14, với 4,6 sao và phở Việt Nam xếp vị trí 100, với 4,4 sao. Cùng với phở, bánh mì được coi là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Đây là một loại bánh sandwich chịu ảnh hưởng và nguyên liệu của Pháp, Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù có cùng tên, nhưng bánh mì baguette của Việt Nam lại khác. Bởi bánh mì Việt Nam được làm bằng bột nhào, thêm một chút bột gạo để giúp bánh mì xốp hơn bên trong, nhưng giòn hơn vỏ bánh bên ngoài, có kích cỡ bánh nhỏ hơn, kẹp nhân bên trong. Với những đăc điểm này, người ăn dễ thưởng thức hơn so với loại bánh dài, ruột bánh đặc. (tham khảo và dịch từ nguồn Taste Altas).

banh-mi-cho-1.jpg
Bánh mì chờ nằm ở góc đường Nguyễn Huệ, TP. Phan Thiết.

Bánh mì Việt Nam có nguồn gốc của phương Tây, hiện diện ở Việt Nam từ rất lâu - vào khoảng thế kỷ 19 và được nhiều người biết đến. Vào những năm 2000, từ “banh mi” được ghi danh vào từ điển Oxford. Điều này khẳng định sự chủ quyền món ăn của Việt Nam. Từ điển định nghĩa “banh mi” là kiểu bánh mì Việt Nam, bên trong ổ bánh mì chứa đầy nhân gồm các loại thịt nguội, pate và rau củ. Hơn thế nữa, bánh mì Việt Nam được nhiều chuyên gia ẩm thực, các hãng truyền thông quốc tế vinh danh và quảng bá. Bởi bánh không cầu kỳ, mang giá trị tinh hoa ẩm thực theo cách riêng ở từng địa phương trong nước. Bánh mì truyền thống được kẹp pate, thịt nguội, giăm bông, chà bông (ruốc); kèm với cà rốt, củ cải trắng ngâm chua ngọt, dưa chuột, ớt, ngò, bơ hoặc sốt mayonnaise.

Quán bánh mì vỉa hè lâu năm, nổi tiếng

Tuy nhiên, theo thời gian cùng với sự tiếp biến trong văn hóa ẩm thực, nhân bánh mì bên trong cũng khá đa dạng, phù hợp theo vùng miền, địa phương. Chẳng hạn, bánh mì với trứng ốp la, thịt heo quay, thịt nướng hoặc bánh mì sữa đặc… Tại Phan Thiết, nhân bánh mì mang nét đặc trưng riêng của vùng biển, không thể lẫn với nơi khác.

banh-mi-cham.jpg
Bánh mì chấm.

Bánh mì Phan Thiết ăn kèm chả cá hấp, chả cá chiên, xíu mại, thịt heo xá xíu, trứng luộc, da heo, bánh quai vạc... Nhân này để trong dĩa, hoặc chén, thêm nước chấm gồm nước mắm sệt, nước sốt xíu mại, hành phi, ngò, đồ chua (cà rốt, củ cải trắng ngâm chua ngọt). Tất cả tạo món bánh mì với chén nhân đầy màu sắc, rất bắt mắt thực khách. Tùy thuộc vào việc chọn nhân, 1 phần bánh mì có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng. Người ăn có thể mua bất cứ khi nào trong ngày.

Phan Thiết có không ít quán bánh mì vỉa hè duy trì hàng chục năm, nổi tiếng. Chẳng hạn, quán bánh mì vỉa hè hơn 20 năm, người mua phải xếp hàng chờ, được gắn với cái tên “bánh mì chờ”; quán bánh mì chấm ở Hưng Long với hơn 40 năm. Du khách đến Phan Thiết không thể nào bỏ lỡ món bánh mì Phan Thiết. Nhiều nhóm du khách nhận xét: “Đây là những quán ăn bình dân phục vụ cho người dân địa phương lẫn du khách. Bánh mì Phan Thiết ngon, mang đậm hương vị xứ biển, giá cả phù hợp cho mọi người”.

Trang Hiếu