Xúc cảm sắc tím bằng lăng

Văn hóa - Thể thao - Ngày đăng : 05:09, 10/06/2024

Khi bất chợt những cơn mưa đầu mùa từ đâu ập về xua tan một phần hơi nóng hầm hập của vùng nắng gió Tuy Phong, cuốn trôi đi lớp bụi thời gian, rồi vội vã ra đi trong sự bỡ ngỡ của biết bao người... Và tự khi nào, trên dãy núi Tàu, hoa bằng lăng nở tím cả một góc trời làm lòng người xao xuyến, bâng khuâng.

Không biết tự bao giờ cây bằng lăng mọc nhiều ở các vùng đồi núi của huyện Tuy Phong. Trên vùng đất đá sỏi, khô khốc ấy, cây bằng lăng vẫn tươi tốt khi có mưa và nở hoa tím ngắt. Ở khu vực núi Tàu, núi Đất hay trên dãy núi đường lên xã Phong Phú, chúng ta sẽ bất ngờ với bạt ngàn là hoa bằng lăng nở tím cả 1 vùng trời. Tuy là thân gỗ nhưng cây bằng lăng ở đây mọc thành từng bụi, phân đều nhau, cao chừng hơn 2 m và có đường kính to nhất cũng chỉ 2 m, tán cây tròn xoe. Mặc dù vậy nhưng trên những dãy núi ở Phước Thể, Phong Phú, Vĩnh Hảo huyện Tuy Phong mùa này tràn ngập sắc tím bằng lăng, đủ để làm tím cả lòng người thưởng ngoạn.

tim-1-.jpg
Bằng lăng tím khu vực núi Tàu.

Sắc hoa bằng lăng rất lạ, khó có thể lẫn với những sắc hoa khác. Cái sắc hoa mang vẻ đẹp buồn buồn như chờ đợi, hy vọng vào những điều tốt đẹp nào đó qua đi. Một màu tím pha chút hồng, bát ngát đến nao lòng. Nó hòa vào những tán cây xanh để khoe sắc dưới ánh nắng vàng óng ả của mùa hè, làm dịu mát đi bao ánh mắt bởi sự dịu dàng trời phú. Từng bông hoa mộc mạc nhưng đã nở thì rực cháy, khi tàn thì nhẹ nhàng theo từng cơn gió bay nhẹ muôn nơi. Lúc sắc thắm, nó làm nên vẻ đẹp của cả góc trời, lúc tàn rụng theo gió về với đất thì làm lòng người tiếc nuối, xót xa. Thật là một vẻ đẹp thanh khiết, lãng mạn.

Trong cái không gian mùa hè với những cơn mưa bất chợt lất phất bay, thơ mộng, bỗng bắt gặp những bông bằng lăng nở thật thú vị biết bao. Có lẽ chỉ có màu tím của cánh bằng lăng mới mong manh và da diết như gợi nên trong tiềm thức bao người 1 cảm giác bâng khuâng xao xuyến về những ngày tháng êm đềm nào đó đã đi qua. Đến hoa bằng lăng ở núi Tàu là đến với sự bâng khuâng và hồi tưởng. Mặc cho con dốc cứ cao dần hay những tảng đá nhấp nhô, cỏ dại. Cái hồi ức của 1 thời hoa tím ngày xưa cứ ùa về lung linh, dạt dào cảm xúc. Chúng tôi lại nhớ về sự tích hoa bằng lăng, câu chuyện về cô gái út của Ngọc Hoàng yêu màu tím và yêu cả cậu học sinh nghèo yêu sắc tím bằng lăng. Dẫu rằng tình duyên không trọn, màu tím cũng nhạt dần nhưng bằng lăng là loài hoa biểu tượng cho sự chung thủy, sự ngây thơ và tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò. Câu chuyện sự tích hoa bằng lăng thơ mộng và lãn mạn làm chúng tôi lại nhớ chuyện trường xưa. Lại một mùa áo trắng xa trường, những bộn bề cuộc sống cứ làm chúng ta xa dần theo quá khứ. Nhìn màu tím hôm nay đang đong đưa trong gió, lại chợt bâng khuâng rằng ta cũng có một thời, một thời để nhớ, để thương, để nhìn về và tiếc nuối, yêu thương.

Mặt trời chuẩn bị khuất núi, 1 ngày sao quá nhanh trong sắc hoa tím ngắt. Những tia nắng le lói như tô điểm thêm cái buồn buồn nơi dãy núi xa xa có 1 rừng bằng lăng nở rộ. Gió, chiều nay trời không nhiều nắng, chỉ có gió và tôi cùng hàng cây bằng lăng đầy hoa tím cả núi đồi. Bỗng dưng tôi nhìn thấy hoa bằng lăng trắng, cái màu trắng tinh khôi xen lẫn giữa những buồn buồn tím ngắt. Thật thú vị và lạ lẫm làm sao. Đây là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy sắc hoa trắng của bằng lăng.

tim-2-.jpg

Ước gì hoa bằng lăng được tươi mãi mãi thì tốt biết bao, nhưng điều đó là không thể bởi hoa chẳng nở trăm ngày. Hoa bền đến đâu rồi cũng đến lúc nhạt phai, tàn úa. Cái chân lý bao đời vẫn thế; không có gì là mãi mãi trường tồn trên thế gian này, mọi vật phải tuân theo quy luật của tạo hóa. Biết là sẽ tàn phai nhưng những bông hoa bằng lăng kia vẫn cháy hết mình để tô điểm cho từng phút giây trên cuộc đời này, để khi có rơi xuống cũng không phải hối hận rằng mình đã sống mờ nhạt, giả tạo hay buông lơi. Sống, cố gắng để không phụ công tạo hóa ban cho hương sắc đã đi vào lòng người.

Tôi ra về, lang thang qua những góc bằng lăng tím. Lòng tôi như lắng lại trong một khoảnh khắc nào đấy lạc giữa miền suy tưởng và hoài niệm. Không hiểu sao sắc tím man mác ấy lại luôn in dấu trong tôi nhiều cảm xúc đến vậy. Có lẽ bởi tâm hồn tôi ghi nhận màu tím bằng lăng như một chân lý để sống và yêu thương, mãi mãi...

VÕ THIỆN NHO