Triển khai có hiệu quả phát triển cây thanh long bền vững, có giá trị gia tăng cao
Kinh tế - Ngày đăng : 15:49, 30/10/2024
Tham dự buổi họp có các đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thị Thuận Bích – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tại điểm cầu các huyện, thị ủy gồm La Gi, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân, Tuy Phong.
Theo Ban cán sự đảng UBND tỉnh, thực hiện Kết luận số 977 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 22/4/2024 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 924/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển bền vững cây thanh long đến năm 2030 (Đề án). Đến nay, sau hơn 6 tháng thực hiện Đề án, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, sự đồng thuận của nhân dân, việc phát triển bền vững cây thanh long được duy trì ổn định, công tác phát triển thị trường có tập trung thực hiện. Diện tích cây thanh long toàn tỉnh khoảng 26.900 ha, sản lượng đạt 460.000 tấn. Toàn tỉnh có 12 chuỗi cung ứng thanh long an toàn, trong đó có 9 chuỗi thanh long tươi với sản lượng 90.610 tấn/năm và 3 chuỗi sản phẩm thanh long chế biến với sản lượng 165 tấn/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2024, giá trị kim ngạch xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh ước đạt 6.400.000 USD, tăng 2,31% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thanh long xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 5.340 tấn, tăng 9,4% so cùng kỳ…
Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu ý kiến liên quan ứng dụng khoa học - công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng. Đồng thời xúc tiến quảng bá sản phẩm thanh long thị trường trong và ngoài nước…Các sở ngành, địa phương cũng đề xuất cần có giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Cùng với đó, nghiên cứu kêu gọi doanh nghiệp có tiềm năng để sản xuất chế biến sản phẩm thanh long; tăng cường các kênh thông tin về sản xuất và thị trường tiêu thụ để nông dân tiếp cận…
Phát biểu kết luận buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh nhấn mạnh: Thanh long là cây trồng lợi thế của tỉnh. Từ khi ban hành Đề án đến nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai được một số công việc, có nhiều điểm khá tốt, việc phát triển cây thanh long được tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, việc phát triển cây thanh long, các sản phẩm từ thanh long còn nhiều khó khăn. Trong đó, giống thanh long hiện hữu còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị cạnh tranh còn thấp, sản phẩm chế biến chưa đa dạng, phong phú…
Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục bám sát kết luận số 977 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển khai có hiệu quả việc phát triển cây thanh long bền vững, có giá trị gia tăng cao. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu phân tích, dự báo tình hình thị trường, tiềm năng lợi thế, qua đó xác định công việc cụ thể để triển khai thực hiện. Tăng cường hình thức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị thu hút, khuyến khích tạo điều kiện sản xuất chế biến, đa dạng hóa thanh long ở các lĩnh vực. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cần đẩy mạnh lựa chọn giống mới có năng suất, nghiên cứu triển khai mô hình thanh long giảm phát thải. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, kiểm soát có hiệu quả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Mặt khác, nghiên cứu điều chỉnh cũng như đề xuất các chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương...