Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2024
Kinh tế - Ngày đăng : 05:13, 04/11/2024
Bà Ngô Minh Uyên Thảo – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (QLCLNL và TS) tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, chi cục đã thực hiện lấy 309 mẫu nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản để giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm (trong đó có 52 mẫu sản phẩm OCOP), lấy 29 mẫu kiểm soát các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi; 10 mẫu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ kiểm soát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Ngoài ra, chi cục còn tiến hành lấy mẫu rau, quả test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Đơn cử mới đây (từ ngày 30/9 – 11/10/2024), chi cục đã tổ chức lấy mẫu kiểm tra, giám sát ATTP nông, thủy sản sau thu hoạch, gồm các mẫu thủy sản nguyên liệu, thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, nước mắm, chả cá, rau, quả, thịt, gạo… tại các chợ đầu mối, cơ sở thu gom, phân phối nông lâm thủy sản và cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản. Qua đó, các mẫu này được lấy ngẫu nhiên để kiểm nghiệm, đánh giá sự phù hợp so với quy định, quy chuẩn kỹ thuật.
Kết quả, có 270 mẫu đã có kết quả kiểm nghiệm, trong đó có 257 mẫu đạt (chiếm 95,19%). Đối với các mẫu nông lâm thủy sản không đạt, có địa chỉ sản xuất trên địa bàn tỉnh, chi cục thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có). Đồng thời, thông báo đến các cơ quan có liên quan để phối hợp giám sát đối với các cơ sở có mẫu không đạt. Đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản có địa chỉ cơ sở sản xuất thuộc các tỉnh, thành khác, chi cục thông tin đến Chi cục QLCLNL và TS các tỉnh, thành phố nơi có cơ sở sản xuất để thực hiện truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định. Ngoài ra, thực hiện truy xuất nguồn gốc, phối hợp xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản không bảo đảm an toàn thực phẩm sản xuất trên địa bàn tỉnh khi có thông báo của các tỉnh, thành phố khác.
Lãnh đạo Chi cục QLCLNL và TS tỉnh cho biết thêm, từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục triển khai tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến nông, thủy sản. Song song triển khai thực hiện các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản áp dụng chương trình quản lý chất lượng trong sản xuất, kinh doanh; thẩm định điều kiện về ATTP cơ sở nông sản, thủy sản. Cùng với đó, chi cục thực hiện các chương trình giám sát chất lượng sản phẩm, kiểm soát dư lượng chất độc hại tại các vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh… Từ đó, hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, nói không với thực phẩm “bẩn” để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.