Đa dạng sản phẩm từ trái thanh long
Kinh tế - Ngày đăng : 05:08, 18/11/2024
Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất - kinh doanh tại Bình Thuận luôn tìm tòi, nghiên cứu và tập trung chế biến các sản phẩm từ trái thanh long tươi. Đến nay đã tạo ra các sản phẩm: Thanh long sấy khô và sấy dẻo, mứt thanh long, kem thanh long, kẹo thanh long, mì tôm thanh long, nước ép thanh long, si rô thanh long, trà thanh long, rượu thanh long các loại… Trong số này hiện có không ít sản phẩm chế biến sâu từ trái thanh long tươi được công nhận sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Trên lĩnh vực này, tính riêng Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ (thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc) cũng đã chế biến và giới thiệu ra thị trường hơn 10 sản phẩm từ trái thanh long. Có thể kể đến nước cốt thanh long trắng, nước cốt thanh long đỏ, rượu vang thanh long, rượu đế thanh long, rượu thanh long men’s, hoa thanh long sấy, mứt thanh long, kem thanh long, thanh long sấy dẻo…
Đáng ghi nhận là tại lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024 diễn ra vào tháng 10 vừa qua, Bình Thuận tiếp tục có một số sản phẩm/bộ sản phẩm chế biến từ trái thanh long được xướng tên. Đó là: Bộ sản phẩm “Trà hoa thanh long - Hoa thanh long sấy” (Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ), bộ sản phẩm “Thanh long sấy dẻo đỏ - Thanh long sấy dẻo trắng” (Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Kim Hải tại Bình Thuận), sản phẩm “Nước ép thanh long Bảo Long” (Cơ sở Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bảo Long)… Điều này cho thấy, các sản phẩm chế biến từ trái thanh long của Bình Thuận không những thể hiện sự đa dạng, mà còn từng bước được nâng tầm thương hiệu và sức cạnh tranh trên thị trường.
Thêm tin vui nữa là, mới đây UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ đối với đề tài: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất đồ uống và thực phẩm chống lão hóa giàu calcium từ trái thanh long tại Bình Thuận. Theo đó sẽ tiến hành ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm chống lão hóa giàu calcium từ thanh long - loại trái cây lợi thế của Bình Thuận. Đề tài này do Trường Đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện trong thời gian 2 năm (kể từ ngày ký hợp đồng với đơn vị được UBND tỉnh ủy quyền), có tổng kinh phí hơn 1,9 tỷ đồng. Được biết, sản phẩm chính của đề tài là mô hình sản xuất đồ uống và thực phẩm chống lão hóa giàu calcium từ trái thanh long tại tỉnh Bình Thuận quy mô 100 kg nguyên liệu/mẻ. Cùng với đó là các sản phẩm: Đồ uống chống lão hóa giàu calcium (dành cho đối tượng từ 3 - 18 tuổi và trên 18 tuổi, viên nén sủi chống lão hóa giàu calcium, bột nano chống lão hóa giàu calcium…
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe con người, thế nên bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ trái thanh long thì Bình Thuận cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại. Qua đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất - kinh doanh quảng bá thương hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường ra bên ngoài để đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Vào cuối tháng 4 năm nay, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển bền vững cây thanh long đến năm 2030, theo đó có đặt mục tiêu phát triển thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước đối với trái thanh long, sản phẩm từ trái thanh long…
Về phát triển công nghiệp chế biến, địa phương sẽ tích cực kêu gọi nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực đầu tư nhà máy chế biến thanh long có quy mô lớn tại các khu - cụm công nghiệp. Đồng thời khuyến khích đầu tư cơ sở chế biến sâu nhằm đa dạng hóa sản phẩm cũng như nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh cho sản phẩm thanh long.