Ẩm thực góp phần nâng tầm du lịch
Du lịch - Ngày đăng : 05:49, 27/12/2024
Du lịch mang nhiều yếu tố để du khách tìm đến. Bên cạnh phong cảnh đẹp, hữu tình từ bờ biển – sông – hồ - thác – núi rừng – hoang mạc đến đồng ruộng, vườn tược, tâm linh, mô hình lâu đài và những vấn đề khác... thì ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên sự cuốn hút và hấp dẫn du khách quyết định ở lại dài ngày đồng thời tìm đến vào lần sau. Ở Bình Thuận, ẩm thực khá phong phú bởi vừa có những đặc sản riêng biệt lại có những món giao thoa giữa miền Trung và miền Nam và xen lẫn một số món hương vị miền Bắc đặc trưng nên đáp ứng được nhu cầu cho du khách.
Tôi khá bất ngờ khi nhận được nhiều tin nhắn Zalo khen cá đù 1 nắng ở Cam Bình. Hỏi một đồng nghiệp sinh sống ở La Gi thì mới vỡ lẽ “đó là món đặc sản La Gi lâu nay mà anh”. Câu chuyện là trong chuyến đi thành phố Hồ Chí Minh, nhóm bạn là doanh nghiệp gặp gỡ nhau hàn huyên đủ thứ chuyện. Sau đó bàn tới việc Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 nhất định phải về Bình Thuận du lịch dài ngày để họp lớp và thăm lại những thầy cô cũ. Hơn nữa cả nhóm còn tính kế góp vốn để mở 1 điểm du lịch để làm kinh tế và tạo nơi để hội tụ bạn bè lâu dài. Câu chuyện lan man với những bàn luận về việc Bình Thuận đang là điểm sáng trên bản đồ Việt Nam và thế giới về phát triển du lịch. Đến phần ẩm thực thì quá trời người mê mẫn với những món khoái khẩu như gỏi lẩu thả cá mai, gỏi cá trích, gỏi cá đục, gỏi cá suốt... Lẩu cá bớp, cá lồi xối mỡ, bánh căn, bánh canh cá, bánh xèo thịt vịt... Bất ngờ Nguyễn Hoàng Ngọc – Giám đốc doanh nghiệp lữ hành ở Bình Dương chuyên đưa tour về Bình Thuận đưa ra “một mớ” cá đù 1 nắng được đóng gói khá bắt mắt rồi dõng dạc: Tôi biết chắc là mấy ông chưa thưởng thức đặc sản này. Nhóm bạn dù đã ở tuổi trung niên nhưng cũng “mắt tròn, mắt dẹt” bởi ở Bình Thuận nổi tiếng có cá khô ướp giấy, cá chỉ vàng tẩm, đuối ó sao Phú Quý và mực 1 nắng chứ món cá đù 1 nắng nhìn thịt dày, màu sáng bắt mắt khá hấp dẫn thì... chưa hình dung được. Hoàng Ngọc kể: Tôi đưa khách cả triệu lượt về Bình Thuận, mỗi lần giới thiệu khách món này là y như rằng sau khi thưởng thức buộc phải “móc túi” mua về để dành ăn và làm quà biếu bà con, họ hàng. Đó là món đặc sản ở vùng biển Cam Bình, La Gi, mới có trên thị trường khoảng 3 năm trở lại đây nhưng luôn “cháy hàng”, đặt cả tháng mới được. Lý do hàng hiếm do ngư dân đi lưới về cá còn nhảy tành tạch được làm và phơi khô trong ngày, sau đó đem bảo quản nên giữ được hương vị đặc trưng rất ngon của Cam Bình.
Câu chuyện cá đù Cam Bình của Ngọc tưởng chừng đơn giản nhưng phản ánh một vấn đề rất thực tế mà cả hàng triệu du khách quan tâm khi đi du lịch đó là ẩm thực. Nói đơn giản là như ông bà xưa ví von “có thực mới vực được đạo” dù chưa chuẩn nhưng đi du lịch, nghỉ dưỡng mà không có được món ăn ngon, vừa miệng thì xem như bỏ không, hỏng cả chuyến đi. Ở Bình Thuận nhiều năm qua ngành du lịch đã không ngừng nỗ lực xây dựng các thương hiệu cho nền ẩm thực. Mới đây, món lẩu thả Bình Thuận được “ghi danh” tầm quốc gia là một trong những dấu mốc quan trọng để ngành du lịch có thêm động lực nhân lên thêm nhiều món ăn khác là đặc sản của Bình Thuận trở thành món ăn quốc gia và quốc tế. Và, sắp tới Bình Thuận tổ chức “phố ẩm thực” ở Phan Thiết là cơ hội “kép” để Bình Thuận quảng bá thương hiệu du lịch - ẩm thực, đồng thời tạo điều kiện cho hàng triệu khách du lịch dến thưởng thức những món ngon, đặc sản của Bình Thuận.