Đậm đà củ cải mặn ngày xuân

Đời sống - Ngày đăng : 05:52, 17/01/2025

Để chuẩn bị cho những ngày tết, có bao món ngon đậm vị quê hương được các gia đình chọn lựa. Giữa những món ngon ấy, củ cải mặn được không ít gia đình đưa vào danh sách ưu tiên.

Có gì hấp dẫn để củ cải mặn là một trong những sự chọn lựa ấy? Phải chăng, từ sự mặn mòi với vị đặc trưng của từng lát củ cải được phơi nắng tốt, đằm mình trong hũ nước mắm ngon được thắng với đường trong không ít ngày, đơn sơ vậy thôi mà lại bắt mắt, bắt lưỡi của bao người, cả đàn ông lẫn phụ nữ của quê hương!

cu-cai.jpeg
Ảnh minh họa.

Hỏi các dì, các chị quen với các công đoạn làm củ cải mặn nhiều năm, mới biết bí quyết làm nên những hũ củ cải mặn ấy.

Người làm chọn mua củ cải trắng loại trồng trong đất cát. Củ mập, trắng trong. Củ cải được rửa sơ qua để làm sạch cát bám ở ngoài. Sau đó, tùy độ to nhỏ của củ, từng củ sẽ được cắt ngang, cắt làm bốn hoặc làm sáu theo chiều dọc của củ. Củ cải cắt như thế được phơi dưới nắng tốt. Nắng thật tốt, sẽ phơi trong hai nắng rưỡi. Còn nếu chưa đủ, cần thêm nửa nắng nữa, là ba nắng, để phần củ cải ấy héo, xoăn lại, song vẫn giữ được độ trắng ngà. Người làm sẽ pha nước muối ấm, rửa sơ lại số củ cải đã phơi để làm sạch bụi bám trong quá trình phơi.

Nước mắm ngon, hòa đường cát, bắc lên bếp. Chờ hỗn hợp nước mắm với đường cát ấy tan ra, sôi lên; sau đó, tắt bếp, để nguội phần hỗn hợp ấy.

Cho củ cải đã phơi hơn hai nắng tốt trên vào hũ, có thể là hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Cho nước mắm ngon đã thắng với đường cát ấy vào hũ, ngập quá các lớp củ cải. Thêm vào đấy một vài trái ớt cùng vài tép tỏi, cả hai loại đều đã được phơi khô. Hũ củ cải mặn giờ có màu vàng trong, nhìn thật bắt mắt! Chờ củ cải ngấm nước mắm ngon thắng với đường cát ấy trong khoảng từ một tuần trở lên là đem ra dùng được.

Hũ củ cải mặn mở ra, đã nghe thoảng mùi thơm quanh mâm cơm đầm ấm của gia đình. Một chén cơm trắng nóng hổi, một đĩa bánh tét, bánh chưng cắt mỏng, cơm trắng cùng dĩa cá kho được ăn kèm với vài lát củ cải muối mặn, hấp dẫn vô cùng. Nhất là sau những giờ đi thăm, chúc tết bạn bè, người thân, được ăn chén cơm nóng, gắp vài lát củ cải muối mặn, thêm chút cá khô nướng, chút thịt kho tàu… bà con quê mình cảm thấy ấm lòng biết bao!

Thế mới hay là, không quá cầu kỳ trong lựa chọn nguyên liệu và chế biến, những sản vật có từ lâu đời của quê hương, theo thời gian, với sự chu đáo, tỉ mỉ của các dì, các chị trong chế biến, bà con vẫn có được một loại thực phẩm ngon, đậm đà hương vị của quê nhà. Củ cải muối mặn thực tế đã chiếm được tình cảm, sự ưa chuộng của không ít người, từ miền biển đến miền đồng của quê hương Bình Thuận trong những ngày xuân.

Bình An