Truyền thông kết hợp với kiểm tra để đảm bảo ATTP trong dịp tết
Vấn đề và sự kiện - Ngày đăng : 09:14, 20/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến gần, cùng với đó là mùa lễ hội với nhiều sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo người tham dự. Trong bối cảnh này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025 và mùa lễ hội Xuân, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh (Ban chỉ đạo) đã thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất an toàn thực phẩm gây ra ngộ độc thức ăn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2025, Ban chỉ đạo của tỉnh đề nghị phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho mọi tầng lớp nhân dân. Việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và người dân là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025. Bên cạnh đó tăng cường hoạt động kiểm tra, tổ chức đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, đặc biệt là các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm phục vụ người dân trong dịp tết.
Ban Chỉ đạo còn đưa ra một số khuyến cáo quan trọng đối với người tiêu dùng như: Không mua thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo an toàn. Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín, đảm bảo quy trình vệ sinh, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Những thực phẩm này có nguy cơ gây hại sức khỏe, làm tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm. Không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết. Việc tích trữ thực phẩm quá mức không những làm giảm chất lượng mà còn có thể gây lãng phí. Người tiêu dùng nên mua thực phẩm vừa đủ để tránh sử dụng các sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Không chế biến quá nhiều thực phẩm trong ngày tết. Nấu nướng quá nhiều thực phẩm trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến việc sử dụng các món ăn không còn tươi mới hoặc mất chất dinh dưỡng. Tết là thời điểm mọi người thường xuyên uống rượu, bia, nhưng cần lưu ý không nên lạm dụng, đặc biệt là khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm...
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, chú ý đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và các yếu tố bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm cần phải tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo thực phẩm tiêu thụ trên thị trường an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.