Ngoại trưởng Rubio: Đàm phán Nga - Ukraine hôm nay có thể không có đột phá

Quốc tế - Ngày đăng : 09:21, 16/05/2025

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết ông không mấy hy vọng sẽ có bước đột phá trong đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul ngày 16-5 cho đến khi ông Trump và ông Putin gặp mặt trực tiếp.

Phát biểu với báo chí, ông Marco Rubio nói rằng, sẽ khó có "bước đột phá" trong các cuộc đàm phán cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin gặp gỡ để thảo luận trực tiếp.

screenshot_1747362147.png

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio phát biểu với báo chí tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/5. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu có bất kỳ kế hoạch nào đang được tiến hành cho một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ hay không, ông Rubio cho biết, mốc thời gian cho cuộc gặp đó có thể sẽ không được ấn định cho đến khi ông Trump trở về từ chuyến công du nước ngoài.

"Về mốc thời gian, Tổng thống Trump sẽ phải quyết định điều đó. Có lẽ chúng tôi sẽ đợi cho đến khi tổng thống kết thúc chuyến đi của mình vì ông vẫn đang ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ đợi xem điều gì sẽ xảy ra và sau đó đưa ra quyết định về mốc thời gian, địa điểm diễn ra cuộc gặp ", Ngoại trưởng Rubio nói.

Ông Rubio cho biết, ông sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine và một phái đoàn của Kiev vào hôm nay (16/5).

“Họ đã cử một nhóm cấp thấp hơn đến đây. Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán đó sẽ diễn ra giữa Ukraine và Nga, với sự tham dự của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một người nào đó trong nhóm của chúng tôi hoặc các thành viên trong trong đội ngũ của chúng tôi ở cấp độ phù hợp", ông nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông sẽ cử một nhóm do bộ trưởng quốc phòng nước này dẫn đầu, đi từ thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đến Istanbul, để gặp phái đoàn đàm phán của Ukraine.

Trợ lý tổng thống Nga Vladimir Medinsky, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Moscow, cho biết: "Nhiệm vụ của các cuộc đàm phán trực tiếp này với Ukraine là sớm hay muộn cũng phải thiết lập hòa bình lâu dài bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột này".

H Lan (Tổng hợp)