Người bán không nên tự xưng thực phẩm “sạch”
Bạn đọc - Ngày đăng : 08:53, 08/05/2017
Chị Mai Thể, ngụ phường Đức Thắng (Phan Thiết) nói, chị thường mua thịt heo tại quầy thịt ở đường Lý Thường Kiệt, vì mỗi khi mua người bán luôn nói cho người mua biết là hôm nay thịt từ Đồng Nai về hoặc thịt ở Phan Thiết. Vậy mà có lần mua mấy cái móng heo ở đó về nấu có mùi hôi rất khó chịu, làm chị rất bực bội, rồi tự an ủi có thể mua nhầm hàng qua ngày. Cũng như rau, củ lâu nay chị chỉ mua một sạp duy nhất ở chợ mà chị cho là uy tín, bởi người bán khẳng định rau, củ do vườn nhà tự trồng. Do vậy chị giới thiệu nhiều người quen tới sạp rau này để mua rau, củ an toàn, sạch. Tuy nhiên, gần đây một số chị em nội trợ cho chị biết, rau, củ mà chị thường mua tại sạp quen biết là rau, củ từ các nguồn trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được mua đi bán lại và có thể vẫn được phun thuốc tăng trưởng, bón các loại phân hóa học… Chị nghe thấy hoang mang, xen lẫn cảm giác mình bị lừa.
Do gặp những trường hợp trên, chị Thể mong cơ quan chức năng có biện pháp để phát hiện và xử lý khi các trường hợp người bán hàng tự xưng là “sạch”, vì người mua không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức truy xuất nguồn gốc, cứ ra chợ nghe người bán nói thực phẩm của họ “sạch” thì mua. Còn nếu đúng sản phẩm sạch thì phải có tem nhãn của cơ quan chức năng, có vậy chị em nội trợ mới an tâm vì phải trả tiền cao mà không biết rõ xuất xứ, chất lượng thì rất khó chịu. Chị nói thêm, quan trọng nhất là làm sao nâng cao ý thức người bán hàng, nơi sản xuất cung cấp thực phẩm, chứ không chỉ mỗi ý thức của người nội trợ.
M.Anh